Công ty giao xe tải cho lái xe điều khiển liên tục quá 4 giờ

Công ty giao xe tải cho lái xe điều khiển liên tục quá 4 giờ

Công ty giao xe tải cho lái xe điều khiển liên tục quá 4 giờ. Ba em chạy xe tải hàng cho một công ty. Gần đây cận tết chủ thường ép nhân công chạy xe quá 4 giờ, bình thường từ 5-6 tiếng liên tục, thậm chí đang giờ ăn, giờ nghỉ trưa mà có đơn hàng cũng điều nhân công phải chạy xe. Ba em và các chú bác không đồng ý thì chủ nói là luật lao động quy định vận tải là ngành đặc thù nên họ không bắt mình làm quá 8 tiếng/ngày là được, còn người ta kêu chạy thế nào mình phải theo như thế. Nhưng em cảm thấy không thỏa đáng. Vì chạy xe 5-6 tiếng liên tục như thế rất căng thẳng lại không được ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ nên rất hại sức khỏe. Không biết pháp luật có quy định gì về vấn đề này hay không, chủ trả lời như vậy có đúng không?Lái xe điều khiển liên tục quá 4 giờTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về Công ty giao xe tải cho lái xe điều khiển liên tục quá 4 giờ; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 65 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

“Điều 65. Thời gian làm việc của người lái xe ô tô

1. Thời gian làm việc của người lái xe ô tô không được quá 10 giờ trong một ngày và không được lái xe liên tục quá 4 giờ”.

Bên cạnh đó, Điểm d, Khoản 8 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

8. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với cá nhân; từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô; máy kéo; xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Giao phương tiện hoặc để cho người làm công, người đại diện điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điểm d, Điểm đ Khoản 6 Điều 23; Điểm b, Điểm c Khoản 5 Điều 24 Nghị định này hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điểm d, Điểm đ Khoản 6 Điều 23; Điểm b, Điểm c Khoản 5 Điều 24 Nghị định này“.

Với quy định trên, điểm d khoản 6 Điều 23 Nghị định 46/2016/NĐ-CP là lỗi điều khiển xe ô tô quá thời gian quy định tại Khoản 1 Điều 65 của Luật Giao thông đường bộ.

Như vậy, pháp luật hiện hành quy định người lái xe không được lái xe liên tục quá 4 giờ. Nếu công ty (tức chủ xe) giao cho bố của bạn chạy xe liên tục 5-6 tiếng là vi phạm quy định pháp luật. Trường hợp này công ty của bố bạn bị phạt từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng.

Ngoài ra, để bảo đảm quyền lợi thì bố của bạn có thể khiếu nại đến thanh tra giao thông vận tải.

Lái xe điều khiển liên tục quá 4 giờ

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Tóm lại, công ty yêu cầu bố của bạn lái xe 5-6 tiếng liên tục là vi phạm quy định của pháp luật.

Trên đây là bài viết về vấn đề Công ty giao xe tải cho lái xe điều khiển liên tục quá 4 giờ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Người điều hành vận tải có bắt buộc là người đứng đầu của công ty?

Người điều hành vận tải cần đáp ứng được những yêu cầu gì?

Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button