Đi xe máy vi phạm nồng độ cồn có bị tạm giữ phương tiện không

Đi xe máy vi phạm nồng độ cồn có bị tạm giữ phương tiện không

Tôi điều khiển xe máy bị CSGT giao thông yêu cầu dừng xe để đo nồng độ cồn. Tôi bị lập biên bản lỗi điều khiển xe khi có nồng độ cồn 0.28 miligam/1 lít khí thở. Cho tôi hỏi hỏi lỗi này thì bị xử phạt thế nào? Có bị tạm giữ phương tiện không? Thời gian tước GPLX của tôi được tính từ thời điểm nào?Đi xe máy vi phạm nồng độ cồn

Hỗ trợ tư vấn Luật giao thông đường bộ online 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, đi xe máy vi phạm nồng độ cồn 0.28 miligam/1 lít khi thở thì bị xử phạt thế nào

Căn cứ Điểm c Khoản 7 và Điểm e Khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 01/01/2020) như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

7. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.

10. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

e) Thực hiện hành vi quy định tại điểm c khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 16 tháng đến 18 tháng;”.

Theo đó, trường hợp bạn điều khiển xe máy tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn 0.28 mg/l khí thở thì bị phạt như sau:

– Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng;

– Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 16 tháng đến 18 tháng.

Thứ hai, thời gian tước bằng được tính từ khi nào?

Theo Khoản 3 Điều 81 Nghị định 100/2019/NĐ-CP; thời điểm bắt đầu tính thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép được xác định như sau:

– Trường hợp tại thời điểm ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà CSGT đã tạm giữ được giấy phép của bạn thì thời điểm bắt đầu tính thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép là thời điểm quyết định xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực thi hành;

– Trường hợp tại thời điểm ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà CSGT chưa tạm giữ được giấy phép của bạn thì tính từ thời điểm mà bạn xuất trình giấy phép cho người có thẩm quyền xử phạt tạm giữ.

Thứ ba, về vấn đề đi xe máy vi phạm nồng độ cồn có bị tạm giữ phương tiện không

Căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 81 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

“Điều 82. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện tối đa đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các điều, khoản, điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

a) Điểm c khoản 6; điểm a, điểm c khoản 8; khoản 10 Điều 5;

b) Điểm b, điểm c khoản 6; điểm c khoản 7; điểm a, điểm b, điểm c, điểm d, điểm e, điểm g, điểm h, điểm i khoản 8; khoản 9 Điều 6;”

Theo đó, để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính khi bạn vi phạm nồng độ cồn 0.28 mg/l khí thở; người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện tối đa đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt. Do đó bạn bị tạm giữ xe 7 ngày.

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn giao thông đường bộ trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Lấy lại xe bị tạm giữ do vi phạm giao thông cần mang theo những giấy tờ gì?

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay