Đi xe máy vượt đèn đỏ có được nộp phạt qua bưu điện không?

Đi xe máy vượt đèn đỏ có được nộp phạt qua bưu điện không?

Đi xe máy vượt đèn đỏ có được nộp phạt qua bưu điện không? Mình đi xe máy vượt đèn đỏ nhưng khi mình đề nghị nộp phạt qua bưu điện thì CSGT lại không chịu. Trong khi mình ở rất xa chỗ vi phạm. Mình không biết lý do tại sao, mong tổng đài tư vấn giúp!Vượt đèn đỏ có được nộp phạt qua bưu điệnTư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Vấn đề của bạn về đi xe máy vượt đèn đỏ có được nộp phạt qua bưu điện không; Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ Mục 3 của Nghị quyết 10/NQ-CP quy định như sau:

“3. Về việc thu, nộp tiền phạt vi phạm hành chính về an toàn giao thông đường bộ của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam

Chính phủ thống nhất cho phép thực hiện dịch vụ thu; nộp hộ tiền phạt vi phạm hành chính và chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ trên phạm vi toàn quốc qua hệ thống bưu điện.”

Bên cạnh đó, Khoản 2 Điều 10 Nghị định 81/2013/NĐ-CP quy định:

“Điều 10. Hình thức, thủ tục thu, nộp tiền phạt

2. Trong trường hợp quyết định xử phạt chỉ áp dụng hình thức phạt tiền mà cá nhân bị xử phạt không cư trú, tổ chức bị xử phạt không đóng trụ sở tại nơi xảy ra hành vi vi phạm thì theo đề nghị của cá nhân, tổ chức bị xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt quyết định nộp tiền phạt theo hình thức nộp phạt quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này và gửi quyết định xử phạt cho cá nhân, tổ chức vi phạm qua bưu điện bằng hình thức bảo đảm trong thời hạn 2 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định xử phạt”.

Như vậy, kể từ ngày Nghị quyết 10/NQ-CP có hiệu lực thi hành là ngày 04/02/2016 thì người vi phạm luật giao thông sẽ được phép nộp tiền phạt và nhận các giấy tờ qua đường bưu điện thay vì phải trực tiếp đến nhận Quyết định xử phạt, nộp phạt rồi đem biên lai nộp tiền đến trụ sở cảnh sát giao thông nhận lại giấy tờ xe.

Tuy nhiên, có ba trường hợp không được phép nộp phạt qua đường bưu điện đó là:

– Các vi phạm đang trong quá trình xác minh, xem có hay không có hành vi vi phạm; tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ.

– Các vi phạm có dấu hiệu hình sự.

– Các vi phạm có áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, chứng chỉ hành nghề và tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm.

Đối với hành vi đi xe máy vượt đèn đỏ thì Điểm c Khoản 4 và Điểm b Khoản 11 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c, Điểm i, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm đ Khoản 5; Khoản 6; Điểm a Khoản 7; Điểm a Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng”.

Vượt đèn đỏ có được nộp phạt qua bưu điện

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Theo đó, hành vi vượt đèn đỏ ngoài việc áp dụng hình thức xử phạt chính là phạt tiền còn có hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng. Do đó người vi phạm sẽ không được nộp phạt qua bưu điện. Vì vậy, CSGT không cho bạn nộp phạt qua bưu điện là đúng với quy định.

Kết luận:

Tóm lại, với trường hợp của bạn, CSGT không cho bạn nộp phạt qua bưu điện là đúng, vì hành vi vi phạm của bạn có hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe.

Trên đây là bài viết về vấn đề đi xe máy vượt đèn đỏ có được nộp phạt qua bưu điện không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Nộp phạt qua bưu điện có cần phải đăng ký trước với CSGT không?

Có bắt buộc phải quay về nơi xảy ra vi phạm để nộp phạt không?

Nếu còn vướng mắc về đi xe máy vượt đèn đỏ có được nộp phạt qua bưu điện; bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button