Điều khiển ô tô hết hạn đăng kiểm bị xử phạt như thế nào?

Điều khiển ô tô hết hạn đăng kiểm bị xử phạt như thế nào?

Tôi điều khiển xe ô tô của công ty nhưng hết hạn đăng kiểm 6 tháng thì tôi bị xử phạt như thế nào ạ? Lỗi này tôi có bị tước bằng lái không ạ? Tôi xin cảm ơn! Hạn đăng kiểmTư vấn giao thông đường bộ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với thắc mắc của bạn về mức xử phạt khi điều khiển xe ô tô hết hạn đăng kiểm, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm e khoản 5 và điểm a khoản 6 Điều 16 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

5. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Điều khiển xe không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, trừ xe đăng ký tạm thời) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 01 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

6. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản 3; Khoản 4; Điểm e Khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Bên cạnh đó, điểm e khoản 1 Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP cũng quy định:

“Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

e) Khoản 4; Điểm d, Điểm đ, Điểm e Khoản 5 Điều 16;”Hạn đăng kiểm

Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ

Như vậy, việc điều khiển xe ô tô hết hạn đăng kiểm 6 tháng sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng; Bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng và bị tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi có quyết định xử phạt.

Ngoài ra, công ty bạn sẽ bị xử phạt tiền từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết:

Thông tin trên Giấy chứng nhận đăng kiểm bị sai

Đăng kiểm xe hết hạn trên 01 tháng bị xử phạt thế nào?

Trong quá trình giải quyết nếu có gì vướng mắc; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay