Thay đổi vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên

Thay đổi vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên

Tôi là chủ sở hữu của công ty TNHH hai thành viên. Ngành nghề kinh doanh của công ty có yêu cầu vốn pháp định. Thời gian tới công ty muốn mở rộng sản xuất nên muốn tăng vốn điều lệ. Công ty cho tôi hỏi chúng tôi có cần làm thủ tục tăng vốn điều lệ hay không?


Bài viết liên quan:


Công ty TNHHTư vấn pháp luật doanh nghiệp:

Với trường hợp của bạn, Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Điều 68 Luật doanh nghiệp 2014 có quy định:

“Điều 68. Thay đổi vốn điều lệ

1. Công ty có thể tăng vốn điều lệ trong các trường hợp sau đây:

a) Tăng vốn góp của thành viên;

b) Tiếp nhận vốn góp của thành viên mới.

2. Trường hợptăng vốn góp của thành viên thì vốn góp thêm được phân chia cho các thành viên theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp của họ trong vốn điều lệ công ty. Thành viên có thể chuyển nhượng quyền góp vốn của mình cho người khác theo quy định tại Điều 53 của Luật này. Thành viên phản đối quyết định tăng thêm vốn điều lệ có thể không góp thêm vốn. Trường hợp này, số vốn góp thêm của thành viên đó được chia cho các thành viên khác theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp của họ trong vốn điều lệ công ty nếu các thành viên không có thỏa thuận khác.

4. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hoàn thành việc tăng hoặc giảm vốn điều lệ, công ty phải thông báo bằng văn bản đến Cơ quan đăng ký kinh doanh. Thông báo phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

a) Tên, địa chỉ trụ sở chính, mã số doanh nghiệp;

b) Vốn điều lệ; số vốn dự định tăng hoặc giảm;

c) Thời điểm, lý do và hình thức tăng hoặc giảm vốn;

d) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Đối với trường hợp tăng vốn điều lệ, kèm theo thông báo phải có nghị quyết và biên bản họp của Hội đồng thành viên. Đối với trường hợp giảm vốn điều lệ, kèm theo thông báo phải có nghị quyết và biên bản họp của Hội đồng thành viên và báo cáo tài chính gần nhất. Cơ quan đăng ký kinh doanh cập nhật thông tin về việc tăng hoặc giảm vốn điều lệ trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo.”

Công ty TNHH

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172

Như vậy, công ty bạn chỉ có thể tăng vốn điều lệ trong các trường hợp sau:

Một là, tăng vốn góp của các thành viên công ty;

Hai là, tiếp nhận vốn góp của thành viên mới.

Bên cạnh đó, khi tăng vốn điều lệ, công ty bạn phải có nghĩa vụ thông báo thay đổi đến cơ quan đăng ký kinh doanh. Thông báo này phải bằng văn bản và phải có những nội dung chủ yếu được nêu tại Khoản 4 Điều 68 nêu trên.

Kèm theo thông báo gửi cơ quan đăng ký kinh doanh, công ty bạn cần nộp kèm nghị quyết và biên bản họp của Hội đồng thành viên công ty về việc tăng vốn điều lệ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Có được giảm vốn điều lệ của công ty TNHH hai thành viên?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay