Gắn phù hiệu và thiết bị giám sát hành trình đối với xe chở hàng của gia đình

Gắn phù hiệu và thiết bị giám sát hành trình đối với xe chở hàng của gia đình

Cho tôi hỏi nhà tôi có 01 xe dùng để chở hàng nhôm kính của nhà đi giao cho khách thì tôi có phải gắn phù hiệu và thiết bị giám sát hành trình không?Tư vấn giao thông đường bộthiết bị giám sát hành trình

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề: Gắn phù hiệu và thiết bị giám sát hành trình đối với xe chở hàng của gia đình, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về gắn phù hiệu

Căn cứ điểm c Khoản 2 Điều 55 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định:

“Điều 55. Quy định về cấp phù hiệu, biển hiệu

2. Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, theo hợp đồng, kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô được Sở Giao thông vận tải cấp phù hiệu cho xe ô tô tham gia kinh doanh trong danh sách xe do đơn vị đề nghị theo quy định tại khoản 5 Điều này.

Bên cạnh đó, Khoản 1, Khoản 3 Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP có quy định như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó“.

Theo đó, với trường hợp nhà bạn có xe dùng để chở hàng nhôm kính của nhà đi giao cho khách sẽ được coi là có hoạt động kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

Căn cứ Khoản 1 Điều 50 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định:

“Điều 50. Quy định về đối tượng đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải có Giấy phép kinh doanh

1. Đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thuộc một trong các đối tượng sau đây:

c) Có từ 05 xe trở lên.

d) Sử dụng phương tiện có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 10 tấn trở lên để vận chuyển hàng hóa”.

thiết bị giám sát hành trình

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Như vậy, với trường hợp nhà bạn có 01 xe dùng để chở hàng nhôm kính của nhà đi giao cho khách:

– Nếu xe của nhà bạn có khối lượng hàng chuyên chở dưới 10 tấn thì không thuộc trường hợp phải có Giấy kinh doanh vận tải và sẽ không phải gắn phù hiệu cho xe.

– Nếu xe của nhà bạn có khối lượng hàng chuyên chở trên 10 tấn thì sẽ thuộc trường hợp phải có Giấy đăng ký kinh doanh vận tải và phải gắn phù hiệu cho xe.

Thứ hai, quy định về gắn thiết bị giám sát hành trình

Căn cứ Khoản 1 Điều 14 Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định:

Điều 14. Thiết bị giám sát hành trình của xe:

1. Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công – ten – nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc hoạt động kinh doanh vận tải và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa phải gắn thiết bị giám sát hành trình; thiết bị giám sát hành trình phải đảm bảo tình trạng kỹ thuật tốt và hoạt động liên tục trong thời gian xe tham gia giao thông”

Như vậy, do nhà bạn có xe dùng để chở hàng nhôm kính của nhà đi giao cho khách được coi là có hoạt động kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp nên sẽ phải gắn thiết bị giám sát hành trình.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Quy định về cấp phù hiệu cho xe đưa đón nhân viên của doanh nghiệp

Quy định về màu sắc của phù hiệu cấp cho xe chạy cự ly trên 300km

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi