Không có biển số xe máy bị xử phạt như thế nào?

Không có biển số xe máy bị xử phạt như thế nào?

Trên đường đi học về em đi xe máy và làm rơi biển số xe nhưng không biết. Đi xe được 1 đoạn em thì bị cảnh sát giao thông bắt và giữ xe. Vậy cho em hỏi, em không biết về vi phạm của mình thì có bị xử phạt không, với lỗi vi phạm không có biển số xe máy mà CSGT giữ xe thì có đúng không?Tư vấn luật giao thông:Không có biển số xe máy

Với câu hỏi không có biển số xe máy bị xử phạt như thế nào Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về lỗi vi phạm của bạn:

Theo quy định tại Điểm c Khoản 3 Điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì:

“Điều 17. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

3. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số); gắn biển số không đúng với biển số đăng ký ghi trong Giấy đăng ký xe; biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Như vậy, với lỗi của bạn sẽ được coi là lỗi điều khiển xe không gắn biển số. Dù cho biển bị rơi mất khi bạn đang điều khiển phương tiện nhưng pháp luật quy định đây là điều bạn cần phải biết. Vậy nên, bạn sẽ bị xử phạt về lỗi không gắn biển số và bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Thứ hai, về việc giữ xe:

Căn cứ vào điểm g Khoản 1 Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

g) Khoản 3 Điều 17;”

Theo đó, với lỗi vi phạm của bạn được quy định tại Khoản 3 Điều 17 trên thì bạn còn bị CSGT tạm giữ phương tiện trong 7 ngày.  Bởi vậy, việc cảnh sát giữ xe của bạn là đúng theo quy định của pháp luật.

Không có biển số xe máy

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

+ Lỗi của bạn bị xử phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng và bị tạm giữ phương tiện 7 ngày.

+ CSGT xử phạt và giữ xe bạn là đúng theo quy định pháp luật.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi không Không có biển số xe máy bị xử phạt như thế nào. Ngoài ra, bạn còn có thể tham khảo thêm thông tin tại bài viết:

Bị tạm giữ xe mà không lập biên bản có trái luật?

Trễ hẹn lên giải quyết vi phạm giao thông có bị tịch thu phương tiện không?

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi