Lệ phí trước bạ của xe ô tô, xe cứu thương tư nhân có được miễn lệ phí trước bạ?

Lệ phí trước bạ của xe ô tô, xe cứu thương tư nhân có được miễn lệ phí trước bạ?

Các loại ô tô hiện nay đang phải theo tỷ lệ phần trăm trước bạ là bao nhiêu? Tôi nghe nói nếu là xe cứu thương sẽ được miễn lệ phí trước bạ; vậy có phân biệt xe cứu thương tư nhân hay nhà nước hay không?Xe cứu thương tư nhânTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi xe cứu thương tư nhân có được miễn lệ phí trước bạ; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, tỷ lệ trước bạ của xe ô tô

Căn cứ Khoản 5 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí trước bạ, theo đó:

“Điều 7. Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

5. Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự mức thu là 2%.

Riêng:

a) Ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 10%. Trường hợp cần áp dụng mức thu cao hơn cho phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương, Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định điều chỉnh tăng nhưng tối đa không quá 50% mức quy định chung.

Ô tô chở người từ 09 chỗ trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần thứ 02 trở đi với mức thu là 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.”

Như vậy, theo quy định hiện hành thì tỷ lệ thu lệ phí trước bạ của xe ô tô như sau:

– Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự mức thu là 2%;

– Riêng ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 10%. Tùy vào các địa phương có quy định về việc áp dụng mức phí cao hơn dựa vào điều kiện thực tế.

– Ô tô chở người từ 09 chỗ trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần thứ 02 trở đi với mức thu là 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Thứ hai, xe cứu thương tư nhân và Nhà nước có được miễn phí trước bạ 

Theo quy định tại Khoản 21 Điều 9 Thông tư 140/2016/NĐ-CP thì:

“Điều 9. Miễn lệ phí trước bạ

21. Xe cứu hỏa, xe cứu thương, xe chiếu chụp X-quang, xe cứu hộ (bao gồm cả xe kéo xe, xe chở xe); xe chở rác, xe phun nước, xe tưới nước, xe xi téc phun nước, xe quét đường, xe hút hầm cầu, xe hút bụi; xe chuyên dùng cho thương binh, bệnh binh, người tàn tật đăng ký quyền sở hữu tên thương binh, bệnh binh, người tàn tật.

Các loại xe nêu tại khoản này là xe có lắp đặt các thiết bị đồng bộ chuyên dùng, như: bồn chuyên dùng chứa nước hoặc hóa chất và với phun (đối với xe cứu hoả, xe phun nước, xe tưới nước, xe xi téc phun nước), băng ca, còi ủ (đối với xe cứu thương), gắn các thiết bị chụp X-quang (đối với xe chiếu chụp X- quang), thùng ép rác hoặc các bộ phận cần cẩu, máy cẩu, xúc rác (đối với xe chở rác)…, xe ba bánh gắn máy (đối với xe chuyên dùng cho thương binh, bệnh binh, người tàn tật).

Trường hợp các xe này được cải tạo theo đúng quy định của pháp luật thành các loại phương tiện: xe vận tải hàng hóa, xe vận tải hành khách, xe ô tô con, xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy các loại, thì không phân biệt đối tượng và mục đích sử dụng, đều phải chịu lệ phí trước bạ khi đăng ký phương tiện với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.” 

Xe cứu thương tư nhân

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, xe cứu thương là 01 trong các loại xe được miễn nộp lệ phí trước bạ. Xe cứu thương được quy định là xe có lắp đặt các thiết bị đồng bộ chuyên dùng như băng ca, còi hú. Nhưng chỉ quy định chung chung là xe cứu thương mà không nói rõ là xe cứu thương tư nhân hay Nhà nước.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Trường hợp xe ô tô kéo xe khác trái luật và mức phạt vi phạm

Xe máy điện vượt đèn đỏ bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi