Lỗi điều khiển xe máy điện chưa có đăng ký và biển số xe

Lỗi điều khiển xe máy điện chưa có đăng ký và biển số xe

Tổng đài cho em hỏi là em 17 tuổi điều khiển xe máy điện nhưng xe của em chưa có đăng ký và biển số xe thì có bị phạt không? Nếu có thì mức phạt thế nào?Tư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về vấn đề: Lỗi điều khiển xe máy điện chưa có đăng ký và biển số xe, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề xe máy điện chưa có đăng ký và biển số có bị xử phạt không:

Căn cứ khoản 2 Điều 3 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định như sau:

2. Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là Phòng Cảnh sát giao thông) đăng ký, cấp biển số các loại xe sau đây (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1 Điều này):

b) Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe có kết cấu tương tự xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện của cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương và tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở.”.

Như vậy, xe máy điện cũng cần phải đăng ký, cấp biển số xe nên trong trường hợp xe máy điện của bạn chưa có đăng ký và biển số thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, mức phạt điều khiển xe máy điện chưa đăng ký xe và biển số

Căn cứ Khoản 2 Điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 17. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông:

Chưa có đăng ký và biển số xe

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

1.  Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định;

c) Điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số); gắn biển số không đúng với biển số đăng ký ghi trong Giấy đăng ký xe; biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành đối với lỗi điều khiển xe máy điện chưa có đăng ký và biển số xe thì sẽ bị xử phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Mức phạt hành chính khi vi phạm giao thông đối với học sinh

Người chưa thành niên không đội mũ bảo hiểm tham gia giao thông

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi