Lỗi điều khiển xe ô tô và dừng xe trong phạm vi 05 m tính từ mép đường giao nhau

Lỗi điều khiển xe ô tô và dừng xe trong phạm vi 05 m tính từ mép đường giao nhau

Cho tôi hỏi tôi là người điều khiển xe ô tô và dừng xe trong phạm vi 05 m tính từ mép đường giao nhau. Vậy mức phạt trong trường hợp này như thế nào? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Tư vấn giao thông đường bộ:Không cài quai mũ bảo hiểm

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Về vấn đề dừng xe trong phạm vi 05m tính từ mép đường giao nhau của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ điểm h khoản 4 Điều 18 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:

Điều 18. Dừng xe, đỗ xe trên đường bộ

4. Người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí sau đây:

e) Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau;”.

Theo quy định trên, hành vi dừng xe, đỗ xe tại vị trí trong phạm vi 05 m tính từ mép đường giao nhau được coi là hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ. Căn cứ vào điểm đ khoản 3 và điểm c khoản 12 Điều 5  Nghị định 46/2016/NĐ-CP hình thức xử phạt đối với hành vi vi phạm này như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Dừng xe, đỗ xe tại vị trí: Bên trái đường một chiều; trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt, song song với một xe khác đang dừng, đỗ; nơi đường bộ giao nhau hoặc trong phạm vi 05 m tính từ mép đường giao nhau; điểm dừng đón, trả khách của xe buýt; trước cổng hoặc trong phạm vi 05 m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có bố trí đường cho xe ô tô ra vào; nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe; che khuất biển báo hiệu đường bộ.

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) …Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 1; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm h Khoản 2; Điểm a, Điểm b, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm m, Điểm n, Điểm o Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e Khoản 5;”.

Như vậy, bạn thực hiện hành vi dừng xe, đỗ xe tại vị trí trong phạm vi 05 m tính từ mép đường giao nhau sẽ bị xử phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng. Ngoài ra, nếu như xảy ra trường hợp gây tai nạn giao thông thì sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Xe vượt quá tải trọng cho phép của cầu đường phạt bao nhiêu?

Mức phạt đi quá tốc độ tối đa đối với ô tô từ ngày 1/8/2016

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172  để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay