Mức phạt đối với lỗi điều khiển xe ô tô và xe máy đi trên hè phố

Mức phạt đối với lỗi điều khiển xe ô tô và xe máy đi trên hè phố.

Mức phạt đối với lỗi điều khiển xe ô tô và xe máy đi trên hè phố? Khi nào đi trên hè phố sẽ không bị phạt ạ? Nếu vi phạm lỗi này người điều khiển ô tô và xe máy bị phạt ra sao? Có bị tước bằng lái xe không?Tư vấn giao thông đường bộXe ô tô và xe máy đi trên hè phố:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề mức phạt đối với lỗi điều khiển xe ô tô và xe máy đi trên hè phố; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về việc điều khiển ô tô đi trên hè phố và mức phạt

Điểm c Khoản 4,điểm b khoản 12 Điều 5  Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định; điều khiển xe đi qua dải phân cách cứng ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h, Điểm i Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm d Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng”

Như vậy, theo quy định này thì chỉ được phép điều khiển xe ô tô đi trên hè phố khi điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà. Ngoài trường hợp này thì khi điều khiển xe đi trên hè phố sẽ bị xử phạt từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng và bị tước bằng lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Thứ hai, quy định về điều khiển xe máy đi trên hè phố và mức phạt

Điểm g Khoản 4, Điểm c Khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;

Xe ô tô và xe máy đi trên hè phố

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vivi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạtbổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 7; Khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng; tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần hành vi quy định tại Khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng, tịch thu phương tiện. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 1; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm h Khoản 2; Điểm a, Điểm b, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm m, Điểm n, Điểm o Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e Khoản 5;”

Như vậy, theo quy định này thì chỉ được phép điều khiển xe máy đi trên hè phố khi điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà. Ngoài trường hợp này thì khi điều khiển xe đi trên hè phố sẽ bị xử phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng và nếu gây tai nạn thì bị xử phạt từ 02 tháng đến 04 tháng.

Trên đây là bài viết về vấn đề quy định về mức phạt đối với lỗi điều khiển xe ô tô và xe máy đi trên hè phố.  Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Giấy tờ thay thế giấy phép lái xe khi tham gia giao thông

Cách tính lãi khi quá thời hạn nộp phạt vi phạm giao thông

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với vấn đề mức phạt đối với lỗi điều khiển xe ô tô và xe máy đi trên hè phố . Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button