Mức phạt người điều khiển xe ô tô không đi bên phải theo chiều đi của mình

Mức phạt người điều khiển xe ô tô không đi bên phải theo chiều đi của mình

Mức phạt người điều khiển xe ô tô không đi bên phải theo chiều đi của mình. Xin chào tổng đài tư vấn. Cho tôi hỏi tôi điều khiển xe ô tô mà bị cảnh sát giao thông lập biên bản với lỗi điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình thì mức phạt cụ thể như thế nào? Ô tô không đi bên phải theo chiều điTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn Đối với câu hỏi của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy tắc chung khi tham gia giao thông:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 9 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

“Điều 9. Quy tắc chung

1. Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.”

Như vậy theo quy định trên thì một trong những quy tắc khi người tham gia giao thông phải tuân thủ là phải đi bên phải theo chiều đi của mình. Do đó, nếu bạn vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Thứ hai, mức phạt người điều khiển ô tô không đi bên phải theo chiều đi của mình:

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 và khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định; điều khiển xe đi qua dải phân cách cứng ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h, Điểm i Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm d Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Ô tô không đi bên phải theo chiều đi

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn điều khiển xe ô tô bị cảnh sát giao thông lập biên bản với lỗi điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình. Do đó, với lỗi này bạn sẽ bị xử phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Kết luận:

Mức phạt người điều khiển xe ô tô không đi bên phải theo chiều đi của mình được áp dụng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là bài viết về vấn đề mức phạt người điều khiển xe ô tô không đi bên phải theo chiều đi của mình. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Xử phạt khi ô tô đi ngược chiều của đường một chiều

Lỗi lấn vạch khi không có biển phân chia làn đường

Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay