19006172

Mức phạt ô tô sử dụng đèn chiếu xa trong khu đô thị năm 2020

Mức phạt ô tô sử dụng đèn chiếu xa trong khu đô thị năm 2020

Tôi điều khiển xe ô tô bị CSGT xử phạt lỗi sử dụng đèn chiếu xa trong khu đô thị. Tổng đài cho hỏi mức phạt đối với lỗi trên là bao nhiêu tiền? Tôi có bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe không? Tôi nộp phạt tại chỗ có được không?sử dụng đèn chiếu xa trong khu đô thị

Tổng đài tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về vấn đề ô tô sử dụng đèn chiếu xa trong khu đô thị đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, mức phạt ô tô sử dụng đèn chiếu xa trong khu đô thị năm 2020

Căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 3 và khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định;

11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm đ khoản 2; điểm h, điểm i khoản 3; khoản 4; điểm a, điểm b, điểm d, điểm đ, điểm g, điểm h, điểm i khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

c) Thực hiện hành vi quy định tại điểm c khoản 5; điểm a, điểm b khoản 6; khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các điểm, khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: điểm a, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm g khoản 1; điểm b, điểm d, điểm g khoản 2; điểm b, điểm g, điểm h, điểm m, điểm n, điểm r, điểm s khoản 3…Điều này;

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp bạn điều khiển xe ô tô sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị sẽ bị xử phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng và không bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe. 

sử dụng đèn chiếu xa trong khu đô thị

Thứ hai, có được nộp phạt tại chỗ khi vi phạm lỗi sử dụng đèn chiếu xa trong khu đô thị hay không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 như sau:

“Điều 56. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản

1. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.

2. Quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ phải ghi rõ ngày, tháng, năm ra quyết định; họ, tên, địa chỉ của cá nhân vi phạm hoặc tên, địa chỉ của tổ chức vi phạm; hành vi vi phạm; địa điểm xảy ra vi phạm; chứng cứ và tình tiết liên quan đến việc giải quyết vi phạm; họ, tên, chức vụ của người ra quyết định xử phạt; điều, khoản của văn bản pháp luật được áp dụng. Trường hợp phạt tiền thì trong quyết định phải ghi rõ mức tiền phạt.”

Như vậy, theo quy định nêu trên, trường hợp bạn vi phạm lỗi điều khiển ô tô sử dụng đèn chiếu xa trong khu đô thị thì mức phạt của bạn là từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Trường hợp của bạn sẽ không được nộp phạt tại chỗ do mức phạt trung bình của bạn đối với lỗi vi phạm là 900.000 đồng (cao hơn mức phạt tối đa được nộp phạt tại chỗ đối với cá nhân là 250.000 đồng).

Trên đây là toàn bộ bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Mức phạt ô tô sử dụng đèn chiếu xa trong khu đô thị năm 2020.

Nếu còn vướng mắc về vấn đề ô tô sử dụng đèn chiếu xa trong khu đô thị bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Mức xử phạt ô tô với lỗi sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều

Xe máy bật đèn chiếu xa trong đô thị bị phạt như thế nào?

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam