Mức phạt vi phạm giao thông khi có tình tiết giảm nhẹ?

Mức phạt vi phạm giao thông khi có tình tiết giảm nhẹ

Xin chào tổng đài tư vấn! Cho tôi hỏi mức phạt vi phạm giao thông khi có tình tiết giảm nhẹ? Bữa trước mình lái xe chở bã dầu thải, dù đã che bạt nhưng vẫn bị một tảng rớt xuống đường. Lúc đó CSGT không phát hiện nên mình cũng chạy tiếp. Về nhà nghe radio mình thấy có người cũng đi xe máy trên tuyến đường với mình do đi vào bã dầu thải mà bị trượt ngã nhưng người không sao. Mình nghĩ là do vi phạm của mình rồi. Bây giờ CSGT vẫn chưa tìm ra mà mình đi trình báo thì mức phạt khác gì với việc CSGT tự phát hiện ra mình không? Và trường hợp này có được tính là tình tiết giảm nhẹ không? Mình cảm ơn!Vi phạm giao thông khi có tình tiết giảm nhẹTư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về vấn đề mức phạt vi phạm giao thông khi có tình tiết giảm nhẹ của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 6 Điều 20 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 20. Xử phạt người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về bảo vệ môi trường khi tham gia giao thông

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Chở hàng rời, chất thải, vật liệu xây dựng dễ rơi vãi mà không có mui, bạt che đậy hoặc có mui, bạt che đậy nhưng vẫn để rơi vãi; chở hàng hoặc chất thải để nước chảy xuống mặt đường gây mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường”.

Bên cạnh đó, Khoản 4 Điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 có quy định:

“Điều 23. Phạt tiền

4. Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt”.

Dẫn chiếu tới quy định tại Khoản 2 Điều 9 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 như sau:

“Điều 9. Tình tiết giảm nhẹ

Những tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ:

2. Người vi phạm hành chính đã tự nguyện khai báo, thành thật hối lỗi; tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng phát hiện vi phạm hành chính, xử lý vi phạm hành chính;”

Như vậy, mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ (ví dụ đã tự nguyện khai báo, thành thật hối lỗi) thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt.

Vi phạm giao thông khi có tình tiết giảm nhẹ

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Bạn cho biết bạn lái xe chở bã dầu thải, dù đã che bạt nhưng vẫn bị rơi xuống đường. Lúc đó CSGT không phát hiện nên bạn vẫn chạy tiếp. Mức phạt tiền với hành vi này là từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Trường hợp vi phạm này do CSGT phát hiện và chứng minh được thì áp dụng mức trung bình của khung tiền phạt, tương đương 2.000.000 đồng. Trường hợp bạn đã tự nguyện khai báo, thành thật hối lỗi thì đây được tính là tình tiết giảm nhẹ của bạn thì mức tiền phạt có thể thấp hơn mức trung bình của khung tiền phạt (2.000.000 đồng) nhưng mức tối thiểu là 1.000.000 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Các tình tiết giảm nhẹ trong xử lý vi phạm giao thông là gì?

Thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông qua đường bưu điện

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề mức phạt vi phạm giao thông khi có tình tiết giảm nhẹ? , xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button