Mức phạt với lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường khi điều khiển xe máy

Mức phạt với lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường khi điều khiển xe máy

Tổng đài cho tôi hỏi, tôi điều khiển xe máy đi trên đường mà có những vạch kẻ đường nét đứt, đường này lại không có biển báo phân chia làn đường. Tôi dừng đèn đỏ trên phần đường cho phép phương tiện được phép rẽ trái. Vậy trường hợp này tôi sẽ bị phạt lỗi đi sau làn hay lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường vậy ạ? Tôi xin cảm ơnTư vấn luật giao thông:Lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn 1900 6172 xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định đối với lỗi sai làn đường và lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường

  •  Đối với lỗi sai làn đường:

Khi trên mặt đường phân chia thành nhiều làn được phân biệt bằng vạch kẻ đường. Mỗi làn chỉ cho 1 số loại phương tiện giao thông nhất định đi trên đó và phải có biển báo hiệu phân chia làn đường. Người điều khiển xe máy đi vào làn đường dành cho xe ô tô thì mới được xác định là lỗi sai làn đường và khi đó mới xử phạt lỗi sai làn đường.

  • Đối với lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường:

Đối với vạch kẻ đường, tại những nơi giao nhau như ngã 4, ngã 3 các phương tiện tại đây được phân luồng di chuyển bằng vạch kẻ đường kèm theo mũi tên chỉ hướng đi.Tuy nhiên, bạn phải dừng đèn đỏ ở trước vạch kẻ đường chứ không được dừng xe ngay trên vạch kẻ đường hoặc quá vạch kẻ đường.

Như vậy, theo phân tích như trên thì bạn bị phạt lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường bởi dừng đèn đỏ trên vạch kẻ đường cho phép phương tiện được phép rẽ trái. 

Lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Thứ hai, Mức phạt lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường

Căn cứ vào Điểm a Khoản 1 và Điểm a Khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm a, Điểm d, Điểm đ, Điểm h Khoản 2; Điểm c, Điểm đ, Điểm h, Điểm m Khoản 3; Điểm c, Điểm d, Điểm g, Điểm i Khoản 4; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm e Khoản 5; Điểm b Khoản 7; Điểm a Khoản 8; Điểm d Khoản 9 Điều này;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 1; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm h Khoản 2;…”

Như vậy, với lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường, bạn sẽ bị xử phạt 60.000 đồng đến 80.000 đồng và nếu gây ra tai nạn giao thông bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Giấy tờ thay thế giấy phép lái xe khi tham gia giao thông

Mức phạt đi quá tốc độ tối đa đối với ô tô từ ngày 1/8/2016

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button