19006172

Mức phạt với lỗi ô tô không chấp hành tín hiệu đèn giao thông

Mức phạt với lỗi ô tô không chấp hành tín hiệu đèn giao thông

Cho tôi hỏi về vấn đề ô tô không chấp hành tín hiệu đèn giao thông. Tôi muốn hỏi lỗi ô tô không tuân thủ đèn tín hiệu bị phạt bao nhiêu tiền? Lỗi này bị phạt qua hình ảnh nhưng tôi nghi ngờ người điều khiển hôm đó không phải tôi thì phải làm như thế nào?Ô tô không chấp hành tín hiệu đèn giao thông

Tư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề mức phạt với lỗi ô tô không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, chúng tôi xin tư vấn  cho bạn như sau:

Thứ nhất, mức xử phạt khi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông;

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm đ khoản 2; điểm h, điểm i khoản 3; khoản 4; điểm a, điểm b, điểm d, điểm đ, điểm g, điểm h, điểm i khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; bạn điều khiển xe vượt đèn đỏ sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng và còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Thứ ba, về quy trình phạt nguội trong giao thông qua hệ thống camera,

Căn cứ Khoản 3 Điều 14 Thông tư 06/2017/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 14. Trình tự sử dụng kết quả thu được từ thiết bị ghi hình

3. Trình tự giao, nhận hình ảnh vi phạm kèm phiếu xác nhận kết quả

….c) Trường hợp không có lực lượng chức năng tại hiện trường vi phạm và tổ chức, cá nhân vi phạm không còn ở hiện trường, trong thời gian 03 ngày kể từ ngày phát hiện, ghi nhận được hình ảnh vi phạm, người sử dụng thiết bị ghi hình thực hiện chuyển hình ảnh vi phạm kèm phiếu xác nhận kết quả cho lực lượng chức năng. Sau khi nhận được hình ảnh vi phạm và phiếu xác nhận kết quả, lực lượng chức năng thông báo cho tổ chức, cá nhân vi phạm về hành vi vi phạm, yêu cầu đến cơ quan có thẩm quyền để xử phạt vi phạm hành chính theo quy định;…”.

Theo đó,

– CSGT sẽ ghi hình các xe vi phạm trên đường đồng thời phát hiện các xe vi phạm qua hệ thống giám sát tự động (camera và máy đo tốc độ).

– Hình ảnh sẽ được chuyển cho bộ phận trích xuất hình ảnh, trích xuất các trường hợp vi phạm. Mỗi trường hợp vi phạm phải đảm bảo đủ các yếu tố pháp lý gồm: không gian vi phạm (địa điểm hoặc tuyến đường vi phạm); thời điểm vi phạm, lỗi vi phạm và biển số xe 
– CSGT sẽ in thông báo vi phạm thể hiện đầy đủ nội dung vi phạm gửi cho chủ phương tiện.

Ô tô không chấp hành tín hiệu đèn giao thông

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

– Trường hợp bạn điều khiển ô tô không chấp hành tín hiệu đèn giao thông khi điều khiển ô tô bạn sẽ bị phạt tiền từ tiền 1.200.000 đồng đến 2.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

– Trường hợp bạn bị phạt thông qua hình ảnh thì hình ảnh  CSGT cung cấp chỉ cần đảm bảo các yếu tố không gian vi phạm (địa điểm hoặc tuyến đường vi phạm); thời điểm vi phạm, lỗi vi phạm và biển số xe sau đó sẽ gửi thông báo phạt cho chủ phương tiện. Trường hợp bạn không phải là người điều khiển xe mà cho người khác mượn xe thì bạn có quyền yêu cầu người mượn xe trả tiền phạt vi phạm cho bạn.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề mức phạt với lỗi ô tô không chấp hành tín hiệu đèn giao thông. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau đây:

Người dân có thể yêu cầu xem hình ảnh vi phạm giao thông không?

Những trường hợp xử phạt vi phạm giao thông không lập biên bản

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn giải đáp.

 

 

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam