Xử phạt lỗi xe máy chở quá số người và không đội mũ bảo hiểm

Xử phạt lỗi xe máy chở quá số người và không đội mũ bảo hiểm

Tôi có đi xe máy chở 3 người và cả 3 người không đội mũ bảo hiểm, với lỗi chở quá số người và không đội mũ bảo hiểm này tôi bị xử phạt như thế nào? Tôi đã đủ 18 tuổi?Tư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với vấn đề xe máy chở quá số người và không đội mũ bảo hiểm, Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, mức xử phạt đối với lỗi xe máy chở quá số người

Theo quy định tại điểm l Khoản 3 và Điểm b Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Chở theo từ 03 (ba) người trở lên trên xe;…

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c, Điểm i, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm đ Khoản 5; Khoản 6; Điểm a Khoản 7; Điểm a Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

c) Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4;

Như vậy, đối với lỗi chở quá số người quy định, cụ thể theo tình huống bạn nêu chở 3 người (không tính người điều khiển xe) thì bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng; tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng; trường hợp gây tai nạn sẽ bị tước Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Thứ hai, mức xử phạt đối với lỗi đi xe máy chở người không đội mũ bảo hiểm

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3.Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;”

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, bạn điều khiển xe chở người ngồi sau xe không đội mũ bảo hiểm thì bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Ngoài ra, những người ngồi sau xe bạn không đội mũ bảo hiểm thì mỗi người cũng sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng với lỗi người không đội mũ bảo hiểm.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Xử phạt xe máy chở quá số người và không đội mũ bảo hiểm.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Xe máy chở quá số người quy định có bị tạm giữ xe không?

Xử phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm đối với người điều khiển xe máy điện

Nếu còn vướng mắc về vấn đề chở quá số người và không đội mũ bảo hiểm bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button