Mức xử phạt đối với hành vi điều khiển xe vượt quá nồng độ cồn

Mức xử phạt đối với hành vi điều khiển xe vượt quá nồng độ cồn

Tôi là chủ sở hữu xe. Tôi cho bạn mượn xe thì bị tạm giam do người điều khiển xe vượt quá nồng độ cồn với mức 70 miligam/100 ml máu. Như vậy tôi là chủ sở hữu có được lấy xe hay không và mức phạt là bao nhiêu tiền. Xin chân thành cảm ơn!.Vượt quá nồng độ cồn

Tư vấn giao thông đường bộ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Vì bạn không đề cập loại phương tiện là ô tô hay xe máy, do đó tùy từng trường hợp mà mức xử phạt đối với hành vi điều khiển xe vượt quá nồng độ cồn như sau:

Thứ nhất, đối với xe máy:

Căn cứ theo quy định tại khoản 6 và điểm b khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP  như sau:

6. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.”

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c, Điểm i, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm đ Khoản 5; Khoản 6; Điểm a Khoản 7; Điểm a Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Bên cạnh đó, căn cứ điểm b khoản 1 Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính;

b) …Khoản 6;… Điều 6;”

Vậy, khi điều khiển xe máy vượt quá nồng độ cồn thì bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng; Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng và tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.

Thứ hai, đối với xe ô tô:

Căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 8 và điểm d khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

8. Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

d) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b Khoản 8,… bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng;”

Bên cạnh đó, điểm a khoản 1 Điều 78 Nghị định này cũng quy định:

“Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt…

a)… Điểm b, Điểm d Khoản 8 Điều 5″

Vậy, trong trường hợp điều khiển xe ô tô thì bị phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng; Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng và tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt. Vượt quá nồng độ cồn

Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ

Thứ ba, việc lấy lại xe của chủ sở hữu:

Theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 9 Thông tư 47/2014/TT-BCA về quản lý phương tiện, tang vật vi phạm hành chính:

“2. Khi trả lại tang vật, phương tiện bị tạm giữ, người được giao nhiệm vụ quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện tiến hành các thủ tục sau:

a) Kiểm tra quyết định trả lại; kiểm tra Chứng minh nhân dân và giấy tờ khác có liên quan của người đến nhận.

Người đến nhận lại tang vật, phương tiện phải là người vi phạm có tang vật, phương tiện bị tạm giữ hoặc đại diện tổ chức vi phạm hành chính đã được ghi trong quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Nếu những người nêu trên ủy quyền cho người khác đến nhận lại tang vật, phương tiện thì phải lập văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật.”

Vậy, trong trường hợp này bạn không có quyền đến lấy xe, trừ trường hợp có văn bản ủy quyền của người vi phạm.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về mức xử phạt khi vượt quá nồng độ cồn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết:

Chủ xe hay người vi phạm giao thông phải lấy xe bị tạm giữ?

Nhận lại xe vi phạm giao thông bị tạm giữ

Nếu có gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi