Phân biệt xe bán tải và xe ô tô con có thiết kế chở hàng

Phân biệt xe bán tải và xe ô tô con có thiết kế chở hàng

Tôi tham gia giao thông và gặp một biển cấm xe con có chở hàng từ 500 kg trở lên nhưng đề biển trừ xe bán tải. Xe tôi là xe 6 chỗ có khối lượng hàng chuyên chở cho phép là 750 kg. Tôi đi vào đường đấy thì bị công an bắt và phạt vì đi vào đường cấm nhưng xe tôi là xe bán tải thì theo lý tôi vẫn được đi vào đường đó chứ? Mong anh/chị giải thích giúp tôi điều này.Tư vấn giao thông đường bộ:xe bán tải

Vấn đề của bạn Tổng đài tư vấn 1900 6172 xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo Quy chuẩn 41/2016 có quy định về giải thích xe ô tô con và xe bán tải, theo đó:

“3.30. Xe ô tô con (hay còn gọi là xe con) là xe ô tô được xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, để chở người không quá 9 chỗ ngồi kể cả lái xe hoặc xe ô tô chở hàng với khối lượng chuyên chở cho phép dưới 1.500 kg; xe ô tô con bao gồm cả các loại xe có kết cấu như xe máy 3 bánh nhưng có tải trọng thân xe lớn hơn 400 kg và tải trọng toàn bộ xe cho phép nhỏ hơn 1.500 kg.

3.31. Xe bán tải (xe pickup) có kết cấu thùng chở hàng đi liền với thân xe, có khối lượng chuyên chở cho phép xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ nhỏ hơn 1.500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống thì được xem là xe con.

3.32. Xe ô tô tải (hay còn gọi là xe tải) là xe ô tô để chở hàng hoặc thiết bị chuyên dùng có khối lượng chuyên chở cho phép xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ từ 1.500 kg trở lên”.

Như vậy, xe bán tải – xe có kết cấu thùng hàng đi liền với thân xe được xác định là xe con khi đáp ứng được đồng thời hai điều kiện là có khối lượng chuyên chở cho phép dưới 1500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống.

Xe của bạn thiết kế có 6 chỗ ngồi và có khối lượng hàng chuyên chở là 750 kg. Vậy, xe bạn vẫn được xác định là xe bán tải mà không phải xe con.

Theo bạn trình bày về biển cấm thì xe ô tô tải và xe ô tô chở hàng có khối lượng chuyên chở cho phép lớn hơn 0,5 tấn thì không được đi vào đường này trừ xe bán tải. Xe bạn đã được xác định là xe bán tải nên nếu bạn đi vào đường này cũng không phải là trường hợp bị cấm.

Vậy, cảnh sát giao thông xử phạt bạn là sai theo quy định của pháp luật.

xe bán tải

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Ngoài ra, về lỗi phạt đi vào đường cấm, Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 8 Điều này và các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;..”

Như vậy:

Xe bạn là xe bán tải nên nếu thông tin bạn cung cấp là đúng, bạn được phép đi vào đoạn đường này. Khi đó, phía cảnh sát giao thông xử phạt vi phạm hành chính bạn là không đúng quy định của pháp luật. Và để bảo đảm quyền lợi của mình, bạn có thể khiếu nại đến người đứng đầu của đơn vị có chiến sỹ cảnh sát xử phạt bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Lỗi điều khiển xe máy mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn từ 1/8/2016

Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe máy có bị phạt không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn giải đáp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi