19006172

Mức xử phạt lỗi không mang bằng lái và Giấy đăng ký xe khi tham gia giao thông

Mức xử phạt lỗi không mang bằng lái và Giấy đăng ký xe khi tham gia giao thông

Tôi điều khiển xe ô tô mà không mang bằng lái xe và Giấy đăng ký xe thì sẽ bị phạt bao nhiêu tiền? Cảnh sát giao thông tạm giữ xe của tôi có đúng không? Tôi xin cảm ơnKhông mang bằng láiTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về mức phạt lỗi không mang bằng lái và Giấy đăng ký xe khi tham gia giao thông

Căn cứ vào điểm b và điểm c Khoản 2 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 7 Điều này;

b) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy đăng ký xe;”

Không mang bằng lái

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Theo đó, người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy phép lái xe hoặc không mang theo Giấy đăng ký xe được coi là hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới. Khi thực hiện hành vi vi phạm này, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt hành chính. Mức phạt của hai lỗi đều giao động từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng nên tổng mức phạt của bạn là từ 400.000 đồng đến 800.000 đồng.

Thứ hai, về việc bạn bị tạm giữ xe

Căn cứ vào khoản 6 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định như sau:

“6. Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt.

Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này.”

Theo đó, trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền, người có thẩm quyền có quyền tạm giữ phương tiện vi phạm hành chính nếu không có Giấy phép lái xe hoặc các giấy tờ cần thiết liên quan đến phương tiện đó.

Như vậy, về mức phạt: bạn đã cùng lúc vi phạm lỗi không mang theo Giấy đăng ký xe và không mang bằng lái xe. Do đó, với hai lỗi trên tổng cộng bạn sẽ bị phạt hành chính từ 400.000 đồng đến 800.000 đồng.

+ Về việc bạn bị tạm giữ xe: trường hợp của bạn chỉ áp dụng hình thức phạt tiền, tuy nhiên để đảm bảo nghĩa vụ nộp phạt, người có thẩm quyền có quyền tạm giữ phương tiện vi phạm hành chính của bạn. Bởi vậy, cảnh sát giao thông tạm giữ xe của bạn của là đúng pháp luật.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về thắc mắc của bạn trong vấn đề không mang bằng lái và Giấy đăng ký xe khi tham gia giao thông. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Mức phạt khi đi ngược chiều vào đường một chiều như thế nào?

Mức xử phạt khi điều khiển xe máy vượt ô tô nơi có biển cấm vượt

Mọi thắc mắc liên quan, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam