19006172

Xử phạt lỗi lái xe trong thời hạn bị tước Giấy phép lái xe theo quy định hiện hành

Xử phạt lỗi lái xe trong thời hạn bị tước Giấy phép lái xe theo quy định hiện hành

Tôi có thắc mắc về vấn đề lái xe trong thời hạn bị tước giấy phép lái xe: Tôi điều khiển xe máy đi ngược chiều và bị CSGT xử phạt, bị tước bằng lái 2 tháng. Vậy nếu trong 2 tháng bị tước bằng lái này mà tôi vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện tham gia giao thông thì sẽ bị phạt thế nào? Tôi xin cảm ơn.Lái xe trong thời hạn bị tước Giấy phépTư vấn giao thông đường bộ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về hành vi lái xe trong thời hạn bị tước Giấy phép lái xe

Căn cứ theo Điều 25 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 , quy định như sau:

“Điều 25. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn

1. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn là hình thức xử phạt được áp dụng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm nghiêm trọng các hoạt động được ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, cá nhân, tổ chức không được tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề.”

Ngoài ra, căn cứ Khoản 4 Điều 81 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, quy định như sau:

“Điều 81. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt

4. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, nếu cá nhân, tổ chức vẫn tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề thì bị xử phạt như hành vi không có giấy phép, chứng chỉ hành nghề.”

Theo quy định này, bạn sẽ không được lái xe trong thời hạn bị tước Giấy phép lái xe. Nếu bạn vi phạm và bị người có thẩm quyền kiểm tra, bạn sẽ bị phạt với lỗi không có Giấy phép lái xe.

Thứ hai, về mức phạt đối với lỗi không có Giấy phép lái xe

Căn cứ theo điểm a khoản 5 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, quy định như sau:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có Giấy phép lái xe; hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp; Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;”

Lái xe trong thời hạn bị tước Giấy phép

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Theo đó, trường hợp bạn lái xe trong thời hạn bị tước Giấy phép lái xe và bị cảnh sát giao thông phát hiện thì bạn sẽ bị phạt với lỗi không có giấy phép lái xe và bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng. Đồng thời, bạn sẽ bị áp tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt ( theo điểm i khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP)

Bên cạnh đó, người giao xe cho bạn điều khiển cũng sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng theo Điểm đ Khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP với lỗi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi với vấn đề lái xe trong thời hạn bị tước Giấy phép lái xe. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Bị tước bằng lái xe nhưng vẫn lái xe thì bị xử phạt thế nào?

Bị tước giấy phép lái xe có được tham gia giao thông?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn và giải đáp.

luatannam