Mức xử phạt khi điều khiển xe máy vượt ô tô nơi có biển cấm vượt

Mức xử phạt khi điều khiển xe máy vượt ô tô nơi có biển cấm vượt

Tôi điều khiển xe máy đi trên đoạn đường có cắm biển cấm vượt ( P.125) nhưng tôi vẫn vượt ô tô và có tín hiệu xin vượt đầy đủ. Sau đó tôi bị CSGT gọi lại phạt với lỗi “Vượt trong các trường hợp cấm vượt”. Vậy mức phạt lỗi này thế nào? Mong tổng đài sớm giải đáp! Tôi xin cám ơn!Vượt ô tôTư vấn luật giao thông:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:.

Căn cứ Phụ lục B Quy chuẩn 41:2016/BGTVT về báo hiệu đường bộ quy định như sau:

“B.25. Biển số P.125 “Cấm vượt”

a) Để báo cấm các loại xe cơ giới vượt nhau, phải đặt biển số P.125 “Cấm vượt”.

b) Biển có hiệu lực cấm tất cả các loại xe cơ giới vượt nhau (kể cả xe được ưu tiên theo quy định) nhưng được phép vượt xe máy 2 bánh, xe gắn máy.

c) Biển hết hiệu lực cấm khi có biển số P.133 “Hết cấm vượt” hoặc đến vị trí đặt biển số P.135 “Hết tất cả các lệnh cấm” nếu đồng thời có nhiều biển cấm khác hết tác dụng”.

Theo đó,

Theo quy định hiện hành, biển số P.125 “Cấm vượt” cấm các loại xe cơ giới vượt nhau. Biển hết hiệu lực cấm khi có biển số P.133 “Hết cấm vượt” hoặc đến vị trí đặt biển số P.135 “Hết tất cả các lệnh cấm” nếu đồng thời có nhiều biển cấm khác hết tác dụng”.

Biển số P.125 có hiệu lực cấm tất cả các loại xe cơ giới như ô tô, xe máy, máy kéo, … vượt nhau (kể cả xe được ưu tiên theo quy định) nhưng được phép vượt xe máy 2 bánh, xe gắn máy. Vậy nên trường hợp bạn điều khiển xe máy mà vượt ô tô thì sẽ vi phạm luật giao thông.Vậy nên CSGT xử phạt bạn là đúng.

Mức phạt xe máy khi vượt tại nơi có biển cấm vượt

Mức phạt của bạn được quy định cụ thể tại Điểm c, Khoản 5, Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Vượt xe trong những trường hợp cấm vượt, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm h Khoản 4 Điều này;”

Theo đó, bạn bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng và lỗi này không bị tước bằng lái.

Vượt ô tô

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Tóm lại, bạn điều khiển xe máy vượt xe ô tô tại nơi có đặt biển cấm vượt thì bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Vượt xe trong trường hợp cấm bị phạt bao nhiêu tiền?

Thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông qua đường bưu điện

Nếu còn vướng mắc về vấn đề giao thông, bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button