Quy định thắt dây an toàn đối với người ngồi trên ôtô

Quy định thắt dây an toàn đối với người ngồi trên ôtô

Cho tôi hỏi quy định thắt dây an toàn đối với người ngồi trên ôtô? Có phải hiện nay là tất cảnhữngngười ngồi trên ô tô đều phải thắt dây an toàn hay chỉ những người ngồi hàng ghế đầu thôi ạ? Mong anh chị cho tôi biết vì tôi là tài xế vừa bị phạt lỗi chở người ngồi sau không thắt dây an toàn tại vị trí có thiết kế dây an toàn ạ. Cảm ơn anh/chị!Tư vấn luật giao thông:Thắt dây an toàn đối với người ngồi trên ôtô

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về vấn đề quy định thắt dây an toàn đối với người ngồi trên ôtô khi xe đang chạy Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Điểm k và Điểm l Khoản 1 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

“Điều 5. Xử phạt người Điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

k) Không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy;

l) Chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.”

Bên cạnh đó, Khoản 7, Điều 80 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“Điều 80. Hiệu lực thi hành

7. Việc áp dụng quy định tại Điểm k, Điểm l Khoản 1 Điều 5 Nghị định này để xử phạt đối với người điều khiển, người được chở trên xe ô tô trong trường hợp người được chở ở hàng ghế phía sau trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy được thực hiện kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2018″.

Như vậy, theo quy định hiện hành, từ ngày 01/01/2018, cả người điều khiển và người ngồi tại bất kỳ vị trí nào trên xe mà không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy đều sẽ bị xử phạt.

Trong trường hợp đó mức phạt được áp dụng như sau:

– Mức phạt đối với người điều khiển:

+) Hành vi không thắt dây an toàn khi xe đang chạy: bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng;

+) Hành vi chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn khi xe đang chạy: bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

– Mức phạt đối với người ngồi trên xe (bất kỳ vị trí nào trên xe có trang bị dây an toàn):

Hành vi không thắt dây an toàn khi xe đang chạy: bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Thắt dây an toàn đối với người ngồi trên ôtô

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

Tóm lại, từ ngày 01/01/2018, cả người điều khiển và người ngồi tại bất kỳ vị trí nào trên xe đều phải thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy. Nếu không tuân thủ sẽ bị áp dụng mức xử phạt nêu trên.

Trên đây là bài tư vấn về quy định thắt dây an toàn đối với người ngồi trên ô tô. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Có phải mọi trường hợp ngồi trên xe ô tô phải thắt dây an toàn không

Chạy xe tốc độ an toàn thì có phải đeo dây an toàn không?

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề quy định thắt dây an toàn đối với người ngồi trên ôtô khi xe đang chạy, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button