Quy định về chiều cao tối đa xếp hàng hóa trên xe container

Quy định về chiều cao tối đa xếp hàng hóa trên xe container

Cho tôi hỏi pháp luật quy định chiều cao tối đa xếp hàng hóa trên xe container như thế nào? Nếu tôi điều khiển xe container của tôi chở hàng quá chiều cao cho phép thì bị xử phạt thế nào? Tôi xin cảm ơnChiều cao tối đa xếp hàng hóaTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn: quy định về chiều cao tối đa xếp hàng hóa của xe container, Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về chiều cao tối đa xếp hàng hóa của xe chở container 

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 18 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT 

” Điều 18. Chiều cao xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ

3. Xe chuyên dùng và xe chở container: chiều cao xếp hàng hóa tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên không quá 4,35 mét.”

Như vậy, theo quy định nêu trên, chiều cao xếp hàng hóa trên xe chở container là không quá 4,35 mét tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên.

Thứ hai, về mức phạt khi chở quá chiều cao xếp hàng hóa cho phép 

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn là chủ phương tiện đồng thời là người điều khiển. Căn cứ quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 24 và Điểm c Khoản 8, Điểm c Khoản 14 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP theo đó:

Điều 24. Xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ

4. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Chở hàng vượt quá chiều cao xếp hàng cho phép đối với xe ô tô tải (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

8. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Giao phương tiện hoặc để cho người làm công, người đại diện điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 24 Nghị định này hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 24 Nghị định này;

Chiều cao tối đa xếp hàng hóa

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

14. Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm g, Điểm i Khoản 7; Điểm b, Điểm c, Điểm d Khoản 8; Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e Khoản 9; Khoản 10 Điều này trong trường hợp chủ phương tiện là người trực tiếp điều khiển phương tiện còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển xe cơ giới), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy, trong trường hợp này bạn sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đồng thời tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm các bài viết sau:

Mức xử phạt đối với ô tô chở hàng quá chiều cao quy định

Lỗi xe ô tô chở hàng vượt quá chiều cao thì có bị tước bằng không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay