Quy định về danh sách hành khách khi điều khiển xe du lịch tham gia giao thông

Quy định về danh sách hành khách khi điều khiển xe du lịch tham gia giao thông

Tôi có thắc mắc về vấn đề quy định về danh sách hành khách khi điều khiển xe du lịch tham gia giao thông như sau: tôi đang điều khiển xe du lịch tham gia giao thông thì bị CSGT yêu cầu dừng xe và kiểm tra giấy tờ. CSGT bảo tôi vi phạm lỗi không có danh sách hành khách thì có đúng không? Mức phạt trong trường hợp này thế nào? Tôi xin cảm ơnQuy định về danh sách hành kháchTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Đối với quy định về danh sách hành khách khi điều khiển xe du lịch, Tổng đài tư vấn 1900 6172 xin tư vấn cho bạn như sau:

Về quy định xe du lịch phải có danh sách hành khách,

Căn cứ vào khoản 2 Điều 8Nghị định 86/2014/NĐ-CP

“Điều 8. Kinh doanh vận tải khách du lịch bằng xe ô tô

2. Khi thực hiện vận tải khách du lịch, lái xe phải mang theo hợp đồng vận tải khách du lịch hoặc hợp đồng lữ hành (bản chính hoặc bản sao có xác nhận của đơn vị kinh doanh du lịch); chương trình du lịch và danh sách hành khách.”

Bên cạnh đó khoản 4 Điều 47Thông tư 63/2014/TT-BGTVT cũng quy định

“Điều 47. Tổ chức và quản lý hoạt động vận tải khách du lịch

4. Khi vận chuyển khách du lịch, lái xe phải mang theo hợp đồng vận tải khách du lịch; chương trình du lịch; danh sách hành khách theo mẫu quy định tại Phụ lục 22 của Thông tư này.

Như vậy, bạn điều khiển xe du lịch tham gia giao thông thì phải có danh sách hành khách trên xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 22 của Thông tư này. Nếu không tuân thủ quy định này thì bạn bị sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Về mức xử phạt lỗi không có danh sách hành khách trên xe du lịch,

Căn cứ vào điểm h khoản 5 Điều 23 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

“Điều 23. Xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ

5. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Điều khiển xe vận chuyển khách du lịch, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng không có hoặc không mang theo danh sách hành khách theo quy định hoặc chở người không có tên trong danh sách hành khách, không có hoặc không mang theo hợp đồng vận chuyển hoặc có hợp đồng vận chuyển nhưng không đúng theo quy định;

Quy định về danh sách hành khách

   Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

8. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Khoản 2, Khoản 4 (trường hợp vượt trên 50% đến 100% số người quy định được phép chở của phương tiện); Điểm c, Điểm d, Điểm e Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm h, Điểm i, Điểm k, Điểm l, Điểm m Khoản 5; Khoản 6; Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy, với lỗi không có danh sách hành khách trên xe bạn sẽ bị phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 01 tháng đến 03 tháng.

Tóm lại, khi vận chuyển khách du lịch bạn phải mang danh sách hành khách. Nếu không tuân thủ quy định này bạn sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi đối với quy định về danh sách hành khách khi điều khiển xe du lịch tham gia giao thông. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Quy định về chứng chỉ hướng dẫn nghiệp vụ đối với xe du lịch

Các trường hợp phải tham gia tập huấn nghiệp vụ lái xe du lịch

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button