Quy định về khoảng cách an toàn giữa các xe

Quy định về khoảng cách an toàn giữa các xe

Hiện nay quy định về khoảng cách an toàn giữa các xe được quy định như thế nào ạ? Nếu người điều khiển xe máy vi phạm quy định này sẽ bị xử lý ra sao?Tư vấn giao thông đường bộVề khoảng cách an toàn giữa các xe:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về vấn đề này Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về khoảng cách an toàn giữa các xe

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 12 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

“Điều 12. Tốc độ xe và khoảng cách giữa các xe

1. Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải tuân thủ quy định về tốc độ xe chạy trên đường và phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình; ở nơi có biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn số ghi trên biển báo.”

Như vậy, người điều khiển xe phải tuân thủ quy định về tốc độ chạy trên đường và phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe mình. Trường hợp ở nơi có biển báo cự ly tối thiểu giữa hai xe thì phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn số ghi trên biển báo.

Thứ hai, xử lí vi phạm với lỗi không giữ khoảng cách an toàn giữa các xe

Căn cứ Điểm c Khoản 1 và Điểm d Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 1; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm h Khoản 2; Điểm a, Điểm b, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm m, Điểm n, Điểm o Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e Khoản 5;”

Về khoảng cách an toàn giữa các xe

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, nếu người điều khiển xe máy vi phạm lỗi này thì bị phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng nếu hành vi này gây tai nạn giao thông.

Trên đây là bài viết về vấn đề quy định về khoảng cách an toàn giữa các xe. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Khoảng cách an toàn với xe đi trước ngoài khu vực đông dân cư

Quy định về lỗi không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi