Quy định về lỗi không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm

Quy định về lỗi không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm

Quy định về lỗi không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm. Em điều khiển xe máy gây va chạm với người đi cùng chiều nhưng do người đó uống rượu bia phanh gấp nên gây va chạm. Vậy trường hợp này em có lỗi gì không ạ?Giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạmTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn tổng đài xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về quy định khoảng cách giữa các xe

Căn cứ  theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:

“Điều 12. Tốc độ xe và khoảng cách giữa các xe

Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải tuân thủ quy định về tốc độ xe chạy trên đường và phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình; ở nơi có biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn số ghi trên biển báo.”

Bên cạnh đó , Khoản 2 Điều 11 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT có quy định:

“2. Khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông trên đưng

a) Trong điều kiện mặt đường khô ráo, khoảng cách an toàn ng với mỗi tc độ được quy định như sau:

Tốc độ lưu hành (km/h)

Khoảng cách an toàn tối thiu (m)

V = 60

35

60 < V ≤ 80

55

80 < V ≤ 100

70

100 < V ≤ 120

100

Khi điều khiển xe chạy với tc độ dưới 60 km/hngười lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình; khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bo an toàn giao thông.

b) Khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dc, tm nhìn hạn chế, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn trị số ghi trên bin báo hoặc tr số được quy đnh tại điểm a Khoản này.”

Như vậy, theo thông tin bạn đã cung cấp thì xe phía trước phanh gấp nên xảy ra va chạm. Tuy nhiên việc bạn có lỗi hay không phụ thuộc vào khoảng cách giữa bạn và xe phía trước. Nếu bạn không giữ khoảng cách an toàn thì bạn có lỗi. Việc xác định lỗi giữa các bên thuộc thẩm quyền của cơ quan điều tra.

Thứ hai, quy định về lỗi điều khiển xe máy không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm

Căn cứ theo quy định tại điểm c, khoản 1 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển; người ngồi trên xe mô tô; xe gắn máy (kể cả xe máy điện); các loại xe tương tự xe mô tô; và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”;

Đối chiếu với quy định trên thì nếu cơ quan điều tra kết luận bạn không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước bạn sẽ bị phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng.

Giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

Nếu bạn không giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước thì bạn có lỗi và sẽ bị phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng.

Trên đây là bài viết về vấn đề lỗi không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Phân biệt các lỗi về không giữ khoảng cách an toàn

Mức phạt mới nhất liên quan đến khoảng cách an toàn của xe ô tô

Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay