Mức phạt mới nhất liên quan đến khoảng cách an toàn của xe ô tô

Mức phạt mới nhất liên quan đến khoảng cách an toàn của xe ô tô

Tôi có một chiếc xe ô tô. Vừa rồi, tôi đi trên đường thì bị cảnh sát giao thông xử phạt lỗi về khoảng cách an toàn. Tôi thấy rất ít người bị xử phạt lỗi liên quan đến khoảng cách an toàn. Vậy, quý công ty có thể cho tôi biết rõ hơn vấn đề này theo quy định mới áp dụng tháng 8 tới đây không?Khoảng cách an toànTư vấn luật giao thông:

Vấn đề của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Để tìm hiểu về mức phạt liên quan đến khoảng cách an toàn, đầu tiên cần biết chính xác về quy định khoảng cách an toàn hiện nay. Bắt đầu từ ngày 01 tháng 03 năm 2016 quy định về khoảng cách an toàn giữa các xe được cụ thể tại Thông tư số 91/2015/TT-BGTVT ngày 31 tháng 12 năm 2015, theo đó Điều 12 quy định như sau:

1. Khi mặt đường khô ráo thì khoảng cách an toàn ứng với mỗi tốc độ được quy định như sau:

Tốc độ lưu hành (km/h)

Khoảng cách an toàn tối thiểu (m)

>60

35

80

55

100

70

120

100

Khi điều khiển xe chạy với tc độ từ 60 km/h trở xuống, trong khu vực đô thị, đông dân cư, người lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình; khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế đđảm bảo an toàn.

2. Khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hp lớn hơn khoảng cách an toàn ghi trên bin báo hoặc quy định tại khoản 1 Điều này”.

Như vậy, theo quy định trên tùy từng trường hợp cụ thể, bạn phải giữ khoảng cách an toàn với xe chạy phía trước với mức tương ứng. Nếu vi phạm quy định về khoảng cách an toàn, từ ngày 1/8/2016 bạn sẽ bị xử phạt hành chính đối với người điều khiển xe ô tô liên quan đến khoảng cách an toàn được quy định cụ thể tại Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

Điều 5. Xử phạtngười điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm h Khoản 4 Điều này. Nếu gây ra tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng.

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Không tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc; quay đầu xe, lùi xe trên đường cao tốc; không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc;

Khoảng cách an toàn

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

7. Phạt tiền 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; tránh, vượt không đúng quy định gây tai nạn giao thông hoặc không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông’

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại …… Điểm h Khoản 4;…… Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

c) ………. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: ……. Điểm g, Điểm h Khoản 1; …….. Điểm h, Điểm i Khoản 4; ……. Điểm c Khoản 7“.

Vậy nên, hiện nay mức phạt đối với những vi phạm hành chính liên quan đến khoảng cách an toàn của xe ô tô như sau:

+) Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối hành vi không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”.

+) Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc, đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 01 tháng đến 03 tháng. Nếu gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng đến 04 tháng.

+) Phạt tiền 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xekhông giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông, đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái x từ 01 tháng đến 03 tháng, nếu gây tai nạn sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng đến 04 tháng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Quy tắc nhường đường tại nơi đường giao nhau và mức phạt

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi