19006172

Quy định về người đến lấy xe khi bị tạm giữ do vi phạm giao thông

Quy định về người đến lấy xe khi bị tạm giữ do vi phạm giao thông

Tôi có xe ô tô chở hàng do hôm đấy bận việc không đi lấy hàng được tôi có nhờ một người lái xe đi hộ nhưng do không mang theo giấy tờ xe nên bị cảnh sát giao thông giữ xe. Đến hẹn xuống lấy xe thì không liên lạc được với người lái xe kia nên không lấy được xe vậy có cách gì để nhận lại xe không ạ? Quy định về người đến lấy xe khi bị tạm giữ do vi phạm giao thông như thế nào ạ? Người đến lấy xe khi bị tạm giữTư vấn giao thông đường bộ:

Vấn đề liên quan đến người đến lấy xe khi bị tạm giữ do vi phạm giao thông; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo Điều 9 Thông tư 47/2014/TT-BCA quy định về quản lý phương tiện, tang vật vi phạm hành chính, theo đó:

Điều 9. Trình tự, thủ tục trả lại tang vật, phương tiện bị tạm giữ

1. Việc trả lại tang vật, phương tiện bị tạm giữ phải có quyết định trả lại bằng văn bản của người có thẩm quyền ra quyết định tạm giữ.

2. Khi trả lại tang vật, phương tiện bị tạm giữ, người được giao nhiệm vụ quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện tiến hành các thủ tục sau:

a) Kiểm tra quyết định trả lại; kiểm tra Chứng minh nhân dân và giấy tờ khác có liên quan của người đến nhận.

Người đến nhận lại tang vật, phương tiện phải là người vi phạm có tang vật, phương tiện bị tạm giữ hoặc đại diện tổ chức vi phạm hành chính đã được ghi trong quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Nếu những người nêu trên ủy quyền cho người khác đến nhận lại tang vật, phương tiện thì phải lập văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật.

b) Yêu cầu người đến nhận lại tang vật, phương tiện đối chiếu với biên bản tạm giữ để kiểm tra về tên, số lượng, đặc điểm, chủng loại, số hiệu, nhãn hiệu, ký hiệu, xuất xứ, năm sản xuất, số máy, số khung, dung tích (nếu có), tình trạng của tang vật, phương tiện bị tạm giữ dưới sự chứng kiến của cán bộ quản lý.

c) Lập biên bản trả lại tang vật, phương tiện bị tạm giữ”.

Người đến lấy xe khi bị tạm giữ

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, người đến nhận lại tang vật, phương tiện phải là người vi phạm có tang vật, phương tiện bị tạm giữ đã được ghi trong quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

Trong trường hợp của bạn, người lái xe hộ tức người vi phạm giao thông phải đến lấy xe. Nếu người đó không thể đến lấy thì có thể ủy quyền cho bạn đến nhận lại phương tiện và phải lập văn bản ủy quyền cho bạn theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Trễ hẹn lên giải quyết vi phạm giao thông có bị tịch thu phương tiện không?

Vi phạm giao thông bị tạm giữ xe thì ai có thể lấy xe?

Mọi thắc mắc liên quan đến giao thông đường bộ; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét