Quy định về việc gắn phù hiệu cho xe đưa đón học sinh

Quy định về việc gắn phù hiệu cho xe đưa đón học sinh

Tôi bên trường mầm non tư thục và có xe đưa đón học sinh. Xin hỏi tôi có phải làm phù hiệu không? Nếu có thì thủ tục như thế nào? Xin cảm ơn!Xe đưa đón học sinhTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về vấn đề gắn phù hiệu cho xe đưa đón học sinh; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về xe nội bộ đưa đón học sinh

Căn cứ Khoản 6 Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

6. Vận tải người nội bộ là hoạt động vận tải do các đơn vị sử dụng loại xe ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi trở lên để định kỳ vận chuyển cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hoặc học sinh, sinh viên của mình từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc học tập và ngược lại”.

Theo quy định trên thì xe nội bộ là xe ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở lên định kỳ vận chuyển cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hoặc học sinh, sinh viên của mình từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc học tập và ngược lại. Như vậy, nếu trường mầm non tư thục của bạn sử dụng xe ô tô từ 9 chỗ trở lên dùng để đưa đón học sinh thì được xác định là xe nội bộ.

Thứ hai, quy định về phù hiệu của xe nội bộ

Căn cứ theo quy định tại Điều 48 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 48. Quy định về xe ô tô vận tải người nội bộ

Xe ô tô vận tải người nội bộ có sức chứa từ 16 chỗ ngồi trở lên phải đảm bảo các yêu cầu sau:

1. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, xe ô tô vận tải người nội bộ phải có phù hiệu “XE NỘI BỘ” theo mẫu quy định tại Phụ lục 23 của Thông tư này.

2. Trên xe có trang bị dụng cụ thoát hiểm, bình chữa cháy còn sử dụng được và còn hạn theo quy định.

3. Số lượng, chất lượng, cách bố trí ghế ngồi trong xe phải đảm bảo đúng theo thiết kế của xe”.

Như vậy, theo quy định trên, xe nội bộ từ 16 chỗ trở lên mới phải gắn phù hiệu còn xe từ 9 chỗ đến 15 chỗ không phải gắn phù hiệu.

Xe đưa đón học sinh

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận

Đối chiếu với trường hợp của bạn, trường mầm non tư thục của bạn có xe đưa đón học sinh, tuy nhiên bạn không cung cấp xe đưa đón học sinh trường bạn sử dụng là bao nhiêu chỗ. Trong trường hợp xe của trường bạn là xe từ 9 chỗ trở lên được xác định là xe nội bộ, không phải xe chở hành khách và cũng không phải gắn phù hiệu. Còn nếu xe trường bạn sử dụng từ 16 chỗ trở lên thì mới phải gắn phù hiệu. Khi đó, bạn có thể tham khảo bài viết sau: Thủ tục cấp phù hiệu xe nội bộ và thời hạn của phù hiệu

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Xe tải không gắn phù hiệu bị phạt bao nhiêu tiền?

Quy định mới về gắn phù hiệu của ô tô kinh doanh vận tải

Nếu còn vướng mắc về vấn đề quy định về việc gắn phù hiệu cho xe đưa đón học sinh; bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi