Quy định về xử phạt xe taxi không có thiết bị in hóa đơn

Quy định về xử phạt xe taxi không có thiết bị in hóa đơn

Xin chào tổng đài tư vấn. Cho tôi hỏi tôi điều khiển xe taxi chở khách nhưng nếu xe taxi mà không có thiết bị in hóa đơn thì có bị xử phạt không? Và quy định xử phạt với hành vi này áp dụng từ thời điểm nào? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn. Tư vấn giao thông đường bộ:Hóa đơn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với vấn đề của bạn; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về thiết bị in hóa đơn:

Căn cứ theo quy định tại Điều 6 Nghị định 86/2014/NĐ-CP như sau:

“Điều 6. Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi

1. Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi có hành trình và lịch trình theo yêu cầu của hành khách; cước tính theo đồng hồ tính tiền căn cứ vào ki lô mét xe lăn bánh, thời gian chờ đợi.

2. Xe có hộp đèn với chữ “TAXI” gắn cố định trên nóc xe.

3. Từ ngày 01 tháng 7 năm 2016, xe taxi phải có thiết bị in hóa đơn kết nối với đồng hồ tính tiền trên xe; lái xe phải in hóa đơn tính tiền và trả cho hành khách.”

Như vậy theo quy định trên thì từ 01 tháng 7 năm 2016, xe taxi phải có thiết bị in hóa đơn kết nối với đồng hồ tính tiền trên xe; lái xe phải in hóa đơn tính tiền và trả cho hành khách.

Thứ hai, về mức phạt lỗi xe taxi không có thiết bị in hóa đơn:

Căn cứ theo quy định tại điểm d khoản 3 Điều 28 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 28. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Sử dụng xe taxi chở hành khách không có hộp đèn “TAXI” hoặc có nhưng không có tác dụng, không gắn cố định trên nóc xe theo quy định; không lắp đồng hồ tính tiền cước hoặc lắp đồng hồ tính tiền cước không đúng quy định; không có thiết bị in hóa đơn được kết nối với đồng hồ tính tiền cước theo quy định.”

Bên cạnh đó theo quy định tại khoản 5 Điều 80 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì:

“Điều 80. Hiệu lực thi hành

5. Việc áp dụng quy định tại Điểm d Khoản 3 Điều 28 Nghị định này để xử phạt đối với cá nhân, tổ chức trong trường hợp sử dụng xe taxi chở hành khách không có thiết bị in hóa đơn theo quy định được thực hiện kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2017.”

Như vậy theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn điều khiển xe taxi chở khách nhưng nếu xe taxi mà không có thiết bị in hóa đơn thì từ ngày 1/1/2017 thì bạn sẽ bị áp dụng mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Hóa đơn

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

Quy định về xử phạt xe taxi không có thiết bị in hóa đơn được áp dụng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là bài viết về vấn đề quy định về xử phạt xe taxi không có thiết bị in hóa đơn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thông tin tại bài viết:

Những trường hợp xử phạt vi phạm giao thông không lập biên bản

Trường hợp xe ô tô kéo xe khác trái luật và mức phạt vi phạm

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi