Thủ tục thay đổi màu sơn xe máy theo quy định của pháp luật

Thủ tục thay đổi màu sơn xe máy theo quy định của pháp luật

Thủ tục thay đổi màu sơn xe máy theo quy định của pháp luật. Cho tôi hỏi tôi có 1 chiếc xe máy nhưng tôi muốn đổi màu sơn cho xe liệu có được không ạ! có phải làm thủ tục gì không ạ! Nếu đổi màu sơn như thế liệu tôi có bị phạt hay không?Tư vấn luật giao thông:Thủ tục thay đổi màu sơn xe máy

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi: Thủ tục thay đổi màu sơn xe máy theo quy định của pháp luật; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề đổi màu sơn xe máy

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 14 Thông tư 15/2014/TT-BCA, cụ thể như sau:

“Điều 14. Đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

1. Các trường hợp phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe: Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn; gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe có thời hạn; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc xe thuộc tài sản chung của hai vợ chồng đã đăng ký đứng tên một người, nay có nhu cầu đăng ký xe là tài sản chung của hai vợ chồng hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe hoặc chủ xe tự nguyện đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định của Thông tư này.”

Theo quy định này, trường hợp bạn muốn đổi lại màu sơn xe máy, bạn cần làm thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe.

Thứ hai, về thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe khi sơn lại màu xe máy

Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 14 Thông tư 15/2014/TT-BCA, cụ thể như sau:

“3. Thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

c) Nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe (trường hợp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe) hoặc biển số xe (trường hợp đổi biển số xe).

Khi làm thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe, không phải mang xe đến kiểm tra (trừ xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn), nhưng chủ xe phải nộp bản cà số máy, số khung của xe theo quy định”

Đồng thời ĐIều 9 Thông tư này quy định về giấy tờ của chủ xe bao gồm: Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

Như vậy, theo quy định trên bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gửi Công an cấp huyện nơi trước đó mình đăng ký xe, hồ sơ bao gồm:

  • Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này)
  • giấy tờ chủ xe
  • Nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe

Và khi đi làm thủ tục bạn cần mang xe đến kiểm tra.

Thứ ba, mức xử phạt khi tự ý thay đổi màu sơn

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe;”

Như vậy, trong trường hợp bạn tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe, bạn sẽ bị xử phạt với mức từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Thủ tục thay đổi màu sơn xe máy

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Trên đây là toàn bộ bài tư vấn của chúng tôi đối với câu hỏi: Thủ tục thay đổi màu sơn xe máy theo quy định của pháp luật. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Cấp lại giấy đăng ký xe máy có cần đổi biển số xe không?

Quy định pháp luật về thủ tục cấp lại cà vẹt xe bị mất như thế nào?

Nếu còn vấn đề gì vướng mắc về thủ tục thay đổi màu sơn xe máy, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay