Vượt quá nồng độ cồn khi đi ô tô bị phạt như thế nào?

Vượt quá nồng độ cồn khi đi ô tô bị phạt như thế nào?

Cho tôi hỏi, vượt quá nồng độ cồn khi đi ô tô thì tới mức nào mới bị phạt? Tôi có bị tước bằng không? Có bị tạm giữ xe không? Lỗi này có thể nộp phạt tại chỗ mà không ra kho bạc hay không?Vượt quá nồng độ cồn khi đi ô tô

Tổng đài tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về vấn đề Vượt quá nồng độ cồn khi đi ô tô đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, vượt quá nồng độ cồn khi đi ô tô thì tới mức nào mới bị phạt?

Căn cứ theo điểm a khoản 6 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ôtô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ
6. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện mộttrong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở;”

Theo đó, người điều khiển xe tô tô mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở thì bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Như vậy, đối với trường hợp điều khiển xe ô tô thì chỉ cần trong cơ thể có nồng độ cồn là bị phạt.

Thứ hai, lỗi này có bị tước bằng không?

Căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

“12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các
hình thức xử phạt bổ sung sau đây:
b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h, Điểm i Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g,Điểm h Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm d Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7 Điềunày bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;
c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b Khoản 7; Điểm c, Điểm d, Điểm đ Khoản 8 Điều nàybị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Thực hiện hành vi quy định tạimột trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sửdụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: …..,Điểm a Khoản 6; Điểm c Khoản 7;”

Theo đó, trường hợp của bạn ngoài bị phạt tiền còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 02 tháng. Khi thực hiện hành vi đó mà gây ra tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng GPLX từ 02 tháng đến 04 tháng.

Thứ ba, có bị tạm giữ xe với lỗi này không?

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CPquy định như sau:

“Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi
phạm
1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữphương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm đượcquy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tạiKhoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:
a) Điểm a Khoản 6; Điểm b, Điểm d Khoản 8; Khoản 9; Khoản 11 Điều 5;”

Như vậy, khi bạn bị phạt vi phạm hành chính thì để đảm bảo việc bạn nộp phạt đúng quy định, CSGT có quyền tạm giữ phương tiện của bạn đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.

Thứ tư, có thể nộp phạt tại chỗ mà không phải ra kho bạc không?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định như sau:

“Điều 56. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản
1. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.”

Đối chiếu quy định trên, trong trường hợp phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức thì người xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản mà ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ, trừ trường hợp hành vi vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ.

Như vậy, trường hợp này bạn bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng nên không thể nộp phạt tại chỗ, bạn phải ra kho bạc để nộp phạt.

Trên đây là toàn bộ phần giải đáp về vấn đề. Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn giao thông đường bộ trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

-> Khi bị tước bằng lái xe ô tô thì có thể điều khiển xe nữa hay không?

 

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay