19006172

Năm 2023 khi nào NSDLĐ phải đăng ký nội quy lao động?

Năm 2023 khi nào NSDLĐ phải đăng ký nội quy lao động?

Năm 2023 khi nào NSDLĐ phải đăng ký nội quy lao động? Cho mình hỏi doanh nghiệp mình hiện chưa ban hành nội quy lao động do số lượng ít người, vậy từ năm 2023 thì doanh nghiệp sử dụng bao nhiêu lao động trở lên phải đăng ký nội quy lao động? Hồ sơ để đăng ký nội quy lao động cho doanh nghiệp trong năm 2023 như thế nào? Mình muốn biết thời điểm nào nội quy lao động được coi là đã có hiệu lực? Được xác định từ ngày gửi hồ sơ lên đăng ký hay từ ngày cơ quan nhà nước nhận được hồ sơ đăng ký của doanh nghiệp? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi với, tôi xin cảm ơn rất nhiều.Khi nào NSDLĐ phải đăng ký nội quy

Tổng đài tư vấn Luật Lao động trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, khi nào NSDLĐ phải đăng ký nội quy lao động?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 118 và Điều 119 Bộ luật Lao động 2019 như sau:

Điều 118. Nội quy lao động

1. Người sử dụng lao động phải ban hành nội quy lao động, nếu sử dụng từ 10 người lao động trở lên thì nội quy lao động phải bằng văn bản.

Điều 119. Đăng ký nội quy lao động

1. Người sử dụng lao động sử dụng từ 10 người lao động trở lên phải đăng ký nội quy lao động tại cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi người sử dụng lao động đăng ký kinh doanh.

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ban hành nội quy lao động, người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đăng ký nội quy lao động.

3. Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký nội quy lao động, nếu nội dung nội quy lao động có quy định trái với pháp luật thì cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thông báo, hướng dẫn người sử dụng lao động sửa đổi, bổ sung và đăng ký lại.

4. Người sử dụng lao động có các chi nhánh, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh đặt ở nhiều địa bàn khác nhau thì gửi nội quy lao động đã được đăng ký đến cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi đặt chi nhánh, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh.

5. Căn cứ điều kiện cụ thể, cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thể ủy quyền cho cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện việc đăng ký nội quy lao động theo quy định tại Điều này.”

Theo quy định trên thì người sử dụng lao động sử dụng từ 10 người lao động trở lên sẽ phải xây dựng nội quy lao động bằng văn bản và phải đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Doanh nghiệp bạn hiện chưa ban hành nội quy lao động do số lượng ít người, từ năm 2023 nếu doanh nghiệp sử dụng từ 10 người lao động trở lên thì phải lập nội quy lao động và được đăng ký tại cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh theo quy định.

Thứ hai, hồ sơ đăng ký nội quy lao động năm 2023

Căn cứ theo quy định tại Điều 120 Bộ luật lao động năm 2019 thì công ty bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau để đăng ký nội quy lao động:

1. Văn bản đề nghị đăng ký nội quy lao động;

2. Nội quy lao động;

3. Văn bản góp ý của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở;

4. Các văn bản của người sử dụng lao động có quy định liên quan đến kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất (nếu có).

Thứ ba, về thời điểm có hiệu lực của nội quy lao động 

Căn cứ theo quy định tại Điều 121 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về hiệu lực của nội quy lao động như sau:

Điều 121. Hiệu lực của nội quy lao động

Nội quy lao động có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điều 119 của Bộ luật này nhận được đầy đủ hồ sơ đăng ký nội quy lao động.

Trường hợp người sử dụng lao động sử dụng dưới 10 người lao động ban hành nội quy lao động bằng văn bản thì hiệu lực do người sử dụng lao động quyết định trong nội quy lao động.

Như vậy, theo quy định trên thì nội quy lao động sẽ có hiệu lực sau thời hạn 15 ngày, kể từ ngày cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nhận được hồ sơ đăng ký nội quy lao động.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Hiệu lực của nội quy quy lao động doanh nghiệp bạn được xác định từ ngày cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nhận được hồ sơ đăng ký của doanh nghiệp mà không phải là ngày doanh nghiệp gửi hồ sơ. Và cụ thể nội quy lao động sẽ có hiệu lực sau thời hạn 15 ngày, kể từ ngày cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nhận được hồ sơ đăng ký.

Trên đây là bài viết về vấn đề Năm 2023 khi nào NSDLĐ phải đăng ký nội quy lao động?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn Lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Nội dung chính và thủ tục đăng ký nội quy lao động?

luatannam