Xe chở hàng công ty thì phải gắn phù hiệu và thiết bị giám sát hành trình không?

Xe chở hàng công ty thì phải gắn phù hiệu và thiết bị giám sát hành trình không?

Cho tôi hỏi công ty tôi có 1 xe ô tải 15 tấn dùng để chở hàng của công ty thì công ty tôi có phải gắn phù hiệu và thiết bị giám sát hành trình không?Tư vấn luật giao thông:Phải gắn phù hiệu

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với vấn đề: Xe chở hàng công ty thì phải gắn phù hiệu và thiết bị giám sát hành trình không; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 2 và Điểm c Khoản 5 Điều 55 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 55. Quy định về cấp phù hiệu, biển hiệu

2. Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, theo hợp đồng, kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô được Sở Giao thông vận tải cấp phù hiệu cho xe ô tô tham gia kinh doanh trong danh sách xe do đơn vị đề nghị theo quy định tại khoản 5 Điều này.

Tại khoản 1 Điều 14 Nghị định 86/2014/NĐ-CP cũng quy định:

Điều 14. Thiết bị giám sát hành trình của xe:

1. Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công – ten – nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc hoạt động kinh doanh vận tải và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa phải gắn thiết bị giám sát hành trình; thiết bị giám sát hành trình phải đảm bảo tình trạng kỹ thuật tốt và hoạt động liên tục trong thời gian xe tham gia giao thông”

Như vậy, trường hợp xe kinh doanh vận tải hàng hóa có giấy phép kinh doanh vận tải thì phải gắn phù hiệu và thiết bị giám sát hành trình.

Bên cạnh đó, tại Khoản 1 và Khoản 3 Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP có giải thích về kinh doanh vận tải như sau:

“1. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.”

Và tại Điều 50 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT có quy định:

“Điều 50. Quy định về đối tượng đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải có Giấy phép kinh doanh

Phải gắn phù hiệu

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

1.Đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thuộc một trong các đối tượng sau đây:

d) Sử dụng phương tiện có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 10 tấn trở lên để vận chuyển hàng hóa.”

Như vậy, xe của công ty bạn là xe ô tải 15 tấn dùng để chở hàng của công ty nên thuộc đối tượng Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp và bắt buộc phải xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải. Do đó, công ty bạn buộc phải gắn phù hiệu và thiết bị giám sát hành trình.

Trên đây là bài tư vấn về vấn đề: xe chở hàng công ty thì phải gắn phù hiệu và thiết bị giám sát hành trình .Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

Mức phạt khi không lắp phù hiệu xe tải và thiết bị giám sát hành trình

Quy định mới về gắn phù hiệu của ô tô kinh doanh vận tải

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc; bạn liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi