Xe công ty để chở người trong công ty đi du lịch có phải lắp phù hiệu không?

Xe công ty để chở người trong công ty đi du lịch có phải lắp phù hiệu không?

Xe công ty để chở người trong công ty đi du lịch có phải lắp phù hiệu không? Công ty tôi có xe 16 chỗ của công ty để chở người trong công ty đi du lịch thì phải lắp phù hiệu xe du lịch hay lắp phù hiệu xe nội bộ?Xe công ty để chở người trong công tyTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới  Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về vấn đề xe công ty để chở người trong công ty đi du lịch có phải lắp phù hiệu không, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 8 và Điểm a Khoản 3 Điều 11 Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 8. Kinh doanh vận tải khách du lịch bằng xe ô tô

1. Kinh doanh vận tải khách du lịch là kinh doanh vận tải không theo tuyến cố định được thực hiện theo chương trình du lịch và phải có hợp đồng vận tải khách du lịch bằng văn bản giữa đơn vị kinh doanh vận tải và đơn vị kinh doanh du lịch hoặc lữ hành”.

“Điều 11. Quy định đối với lái xe, người điều hành vận tải và xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải

3. Xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải phải bảo đảm các yêu cầu sau đây:

a) Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe taxi, xe buýt, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng, xe chở công – ten – nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe ô tô vận tải hàng hóa phải được gắn phù hiệu; xe ô tô kinh doanh vận tải khách du lịch phải được gắn biển hiệu theo quy định của Bộ Giao thông vận tải;”.

Như vậy, xe ô tô kinh doanh vận tải khách du lịch phải là kinh doanh vận tải không theo tuyến cố định được thực hiện theo chương trình du lịch và phải có hợp đồng vận tải khách du lịch bằng văn bản giữa đơn vị kinh doanh vận tải và đơn vị kinh doanh du lịch hoặc lữ hành. Xe ô tô kinh doanh vận tải khách du lịch phải được gắn biển hiệu theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.

Đối với trường hợp của bạn, xe của công ty bạn không phải là xe ô tô kinh doanh vận tải khách du lịch nên sẽ không phải gắn biển hiệu.

Căn cứ theo quy định tại khoản 6 Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, theo đó:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

6. Vận tải người nội bộ là hoạt động vận tải do các đơn vị sử dụng loại xe ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi trở lên để định kỳ vận chuyển cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hoặc học sinh, sinh viên của mình từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc học tập và ngược lại”.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, xe dùng để chở người trong công ty đi du lịch thì bản chất vẫn được xác định là hoạt động vận tải người nội bộ.

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Điều 48 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT như sau:

“Điều 48. Quy định về xe ô tô vận tải người nội bộ

Xe ô tô vận tải người nội bộ có sức chứa từ 16 chỗ ngồi trở lên phải đảm bảo các yêu cầu sau:

1. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, xe ô tô vận tải người nội bộ phải có phù hiệu “XE NỘI BỘ” theo mẫu quy định tại Phụ lục 23 của Thông tư này.

2. Trên xe có trang bị dụng cụ thoát hiểm, bình chữa cháy còn sử dụng được và còn hạn theo quy định.

3. Số lượng, chất lượng, cách bố trí ghế ngồi trong xe phải đảm bảo đúng theo thiết kế của xe”.

Xe công ty để chở người trong công ty

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, từ ngày 1 tháng 1 năm 2016, xe ô tô vận tải người nội bộ từ 16 chỗ trở lên phải có phù hiệu xe nội bộ.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, xe của công ty bạn là xe 16 chỗ dùng để chở nhân viên trong công ty đi du lịch. Do đó trường hợp này xe của công ty bạn phải gắn phù hiệu xe nội bộ.

Trên đây là bài viết về vấn đề xe công ty để chở người trong công ty đi du lịch có phải lắp phù hiệu không. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết :

Cấp phù hiệu xe tải cho đơn vị kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp

Lộ trình gắn phù hiệu xe tải, xe tải không có phù hiệu bị phạt thế nào ?

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề xe công ty để chở người trong công ty đi du lịch có phải lắp phù hiệu không, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button