Xe đạp điện và xe máy điện khác nhau như thế nào?

Xe đạp điện và xe máy điện khác nhau như thế nào?

Hôm trước tôi có đi xe đạp điện vượt đèn đỏ bị cảnh sát giao thông giữ lại. Phía cảnh sát xử phạt với lỗi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu nhưng đối với xe máy điện. Tôi bảo đây là xe đạp điện vì xe tôi có bàn đạp. Vậy làm cách nào để biết đây là xe đạp điện và xe máy điện khác nhau thế nào. Và mức phạt của tôi là bao nhiêu?Tư vấn giao thông đường bộxe đạp điện và xe máy điện khác nhau:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề: Xe đạp điện và xe máy điện khác nhau như thế nào, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Phân biệt xe đạp điện và xe máy điện

Căn cứ tại Khoản 1.3 Quy chuẩn Việt Nam 68:2013/BGTVT quy định:

“1.3 Giải thích từ ngữ

Xe đạp điện – Electric bicycles : là xe đạp hai bánh, được vận hành bằng động cơ điện một chiều hoặc được vận hành bằng cơ cấu đạp chân có trợ lực từ động cơ điện một chiều, có công suất động cơ lớn nhất không lớn hơn 250 W, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25 km/h và có khối lượng bản thân (bao gồm cả ắc quy) không lớn hơn 40 kg.”

Bên cạnh đó, căn cứ tại Điều 3 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

1. e) Xe đạp máy là xe thô sơ hai bánh có lắp động cơ, vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25 km/h và khi tắt máy thì đạp xe đi được (kể cả xe đạp điện)”

Như vậy, có thể xác định xe đạp điện thực chất là xe đạp máy. Theo đó, loại xe này có lắp động cơ, vận tốc thiết kế lớn nhất không quá 25km/h và khi tắt máy có thể đạp xe đi được.

Căn cứ tại Điều 3 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

1. Lĩnh vực giao thông đường bộ

d) Xe máy điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4kW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h”

Như vậy

Có thể dựa vào vận tốc thiết kế của xe để xác định là xe đạp điện hay xe máy điện. Bên cạnh đó, cũng có thể dựa vào việc khi tắt máy có thể đạp xe để đi không. Theo như bạn trình bày, xe của bạn có bàn đạp, có nghĩa là khi xe tắt máy, vẫn có thể đạp xe đi tiếp. Vì vậy, được xác định là xe đạp điện. Do đó, cảnh sát giao thông xác định xe bạn là xe máy điện là không đúng.

Về mức phạt khi không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 8 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“Điều 8. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ khác vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

xe đạp điện và xe máy điện khác nhau

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

2. Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông.”

Như vậy, xe đạp điện không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông sẽ bị xử phạt với mức 60.000- 80.000 đồng.

Kết luận

Để phân biệt xe đạp điện và xe máy điện có thể dựa vào việc xe có bàn đạp hay không cũng như vận tốc thiết kế tối đa của xe.

Bạn có thể tham khảo bài viết: 

Xe đạp điện xe máy điện có phải đi làm thủ tục đăng ký xe không?

Người 15 tuổi thì được điều khiển xe máy điện hay chưa?

Mọi thắc mắc liên quan đến xe đạp điện và xe máy điện khác nhau như thế nào, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button