Xe tải 1,25 tấn dùng chở hàng cho công ty đối tác có phải gắn phù hiệu không

Xe tải 1,25 tấn dùng chở hàng cho công ty đối tác có phải gắn phù hiệu không

Xe tải 1,25 tấn dùng chở hàng cho công ty đối tác có phải gắn phù hiệu không? Cho tôi hỏi công ty tôi có 03 xe đều 1,25 tấn, chỉ dùng để vận chuyển hàng do công ty sản xuất sang cho công ty đối tác, có những đợt thì chở hàng của công ty giao cho các đại lý. Vậy 03 xe này của công ty tôi có phải xin cấp phù hiệu không ạ?Tư vấn luật giao thông:Xe tải 1,25 tấn dùng chở hàng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi: Xe tải 1,25 tấn dùng chở hàng cho công ty đối tác có phải gắn phù hiệu không; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp

Căn cứ khoản 1 và Khoản 3 Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP, cụ thể như sau:

“1. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó“.

Như vậy, việc công ty bạn có 03 xe tải 1,25 tấn dùng chở hàng do công ty sản xuất sang cho công ty đối tác, có những đợt thì chở hàng của công ty giao cho các đại lý, công ty bạn được xác định thực hiện hoạt động kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

Thứ hai, quy định về cấp phù hiệu cho xe của đơn vị kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 50 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT,cụ thể là:

“Điều 50. Quy định về đối tượng đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải có Giấy phép kinh doanh

1. Đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thuộc một trong các đối tượng sau đây:

a) Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng nguy hiểm theo quy định của Chính phủ về danh mục hàng nguy hiểm, vận chuyển hàng nguy hiểm và thẩm quyền cấp phép vận chuyển hàng nguy hiểm.

b) Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng theo quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ; lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ; vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng; giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông trên đường bộ.

c) Có từ 05 xe trở lên.

d) Sử dụng phương tiện có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 10 tấn trở lên để vận chuyển hàng hóa.”

Xe tải 1,25 tấn dùng chở hàng

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi khi công ty của bạn chỉ dùng 03 xe 1.25 tấn dùng để vận chuyển hàng do công ty sản xuất sang cho công ty đối tác, có những đợt thì chở hàng của công ty giao cho các đại lý thì không cần phải có giấy phép kinh doanh.

Đồng thời, khoản 2 Điều 55 Thông tư này quy định về cấp phù hiệu như sau:

“Điều 55. Quy định về cấp phù hiệu, biển hiệu

2. Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, theo hợp đồng, kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô được Sở Giao thông vận tải cấp phù hiệu cho xe ô tô tham gia kinh doanh trong danh sách xe do đơn vị đề nghị theo quy định tại khoản 5 Điều này.”

Theo quy định này, 03 xe tải 1,25 tấn dùng chở hàng của bạn không cần phải gắn phù hiệu.

Trên đây là toàn bộ bài tư vấn của chúng tôi đối với câu hỏi: Xe tải 1,25 tấn dùng chở hàng cho công ty đối tác có phải gắn phù hiệu không. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thủ tục gia hạn phù hiệu xe tải sắp hết hạn theo quy định pháp luật

Mức xử phạt lỗi điều khiển xe tải tham gia giao thông khi phù hiệu đã hết hạn

Nếu còn vấn đề gì vướng mắc về vấn đề này, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay