Xe tải chở hàng hóa của gia đình có cần gắn thiết bị giám sát hành trình không?

Xe tải chở hàng hóa của gia đình có cần gắn thiết bị giám sát hành trình không?

Xe tải chở hàng hóa của gia đình có cần gắn thiết bị giám sát hành trình không. Nhà tôi có 02 xe tải 3,5 tấn dùng để chở hàng của nhà ra chợ để giao. Xe của tôi có phải gắn thiết bị giám sát hành trình không ạ! xin cảm ơn!Tư vấn luật giao thông:Xe tải chở hàng hóa của gia đình

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi: Xe tải chở hàng hóa của gia đình có cần gắn thiết bị giám sát hành trình không; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 1, Khoản 3 Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP, cụ thể như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó

Như vậy, việc bạn sử dụng 02 xe tải để chở hàng hóa của gia đình được coi là kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp. 

Đồng thời, Khoản 1 Điều 50 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định về đối tượng đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải có Giấy phép kinh doanh như sau:

“Điều 50. Quy định về đối tượng 

1. Đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thuộc một trong các đối tượng sau đây:

a) Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng nguy hiểm theo quy định của Chính phủ về danh mục hàng nguy hiểm, vận chuyển hàng nguy hiểm và thẩm quyền cấp phép vận chuyển hàng nguy hiểm.

b) Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng theo quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ; lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ; vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng; giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông trên đường bộ.

c) Có từ 05 xe trở lên.

d) Sử dụng phương tiện có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 10 tấn trở lên để vận chuyển hàng hóa.”

Như vậy , việc bạn sử dụng 02 xe tải 3,5 tấn để chở hàng hóa của gia đình không thuộc đối tượng đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải có Giấy phép kinh doanh.

Xe tải chở hàng hóa của gia đình

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Ngoài ra, trong Công văn số 6675/BGTVT-VT. Bộ Giao thông vận tải đã có ý kiến rằng: đơn vị kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp sử dụng phương tiện có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông dưới 10 tấn để vận chuyển hàng hóa và có số lượng dưới 05 xe không thuộc đối tượng phải cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, phù hiệu và gắn thiết bị giám sát hành trình.

Do đó, xe tải dùng để chở hàng hóa của gia đình của bạn không thuộc trường hợp cần phải gắn thiết bị giám sát hành trình.

Trên đây là toàn bộ bài tư vấn của chúng tôi đối với câu hỏi: Xe tải chở hàng hóa của gia đình có cần gắn thiết bị giám sát hành trình không. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thiết bị giám sát hành trình của xe phải đảm bảo những yêu cầu gì?

Xử phạt lỗi điều khiển ô tô khách mà chưa gắn thiết bị giám sát hành trình

Nếu còn vấn đề gì vướng mắc về vấn đề này, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button