Quy định về gắn phù hiệu và thiết bị giám sát hành trình đối với xe tải chở hàng

Quy định về gắn phù hiệu và thiết bị giám sát hành trình đối với xe tải chở hàng

Chào tổng đài, tôi có một chiếc xe tải tải trọng 500kg (xe tôi đứng tên và tôi là tài xế luôn) dùng để đi chợ đầu mối mua cá về chợ nhà bán, vậy xe tôi cầnlắp hộp đen giám sát và xin phù hiệu không? Tôi có một chiếc xe thì không đủ điều kiện điều kiệnkinh doanh vận tải thì làm sao xin phù hiệu được? Quy định về gắn phù hiệu và thiết bị giám sát hành trình như thế nào?  Tư vấn giao thông đường bộQuy định về gắn phù hiệu

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về gắn phù hiệu

Căn cứ điểm c Khoản 2 Điều 55 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định:

“Điều 55. Quy định về cấp phù hiệu, biển hiệu

2. Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, theo hợp đồng, kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô được Sở Giao thông vận tải cấp phù hiệu cho xe ô tô tham gia kinh doanh trong danh sách xe do đơn vị đề nghị theo quy định tại khoản 5 Điều này.

Khoản 1, Khoản 3 Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP có quy định như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó“.

Bên cạnh đó, căn cứ Khoản 1 Điều 50 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định:

“Điều 50. Quy định về đối tượng đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải có Giấy phép kinh doanh

1. Đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thuộc một trong các đối tượng sau đây:

c) Có từ 05 xe trở lên.

d) Sử dụng phương tiện có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 10 tấn trở lên để vận chuyển hàng hóa”.

Như vậy,  với trường hợp bạn có 01 xe tải tải trọng 500kg dùng để đi chợ đầu mối mua cá về chợ nhà bán thì không thuộc trường hợp phải có Giấy kinh doanh vận tải và sẽ không phải gắn phù hiệu cho xe.

Quy định về gắn phù hiệu

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Thứ hai, quy định về gắn thiết bị giám sát hành trình

Căn cứ Khoản 1 Điều 14 Nghị định 86/2014/NĐ-CP thì “xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa phải gắn thiết bị giám sát hành trình; thiết bị giám sát hành trình phải đảm bảo tình trạng kỹ thuật tốt và hoạt động liên tục trong thời gian xe tham gia giao thông”

Do đó, trường hợp bạn có 01 xe tải tải trọng 500kg dùng để đi chợ đầu mối mua cá về chợ nhà bán thì xe của bạn sẽ không phải gắn thiết bị giám sát hành trình.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Quy định về gắn phù hiệu và thiết bị giám sát hành trình đối với xe tải chở hàng.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Quy định về cấp phù hiệu cho xe đưa đón nhân viên của doanh nghiệp

Quy định về màu sắc của phù hiệu cấp cho xe chạy cự ly trên 300km

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về vấn đề này, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.,

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay