19006172

Hình thức xử phạt đối với hành vi không đội mũ bảo hiểm

Hình thức xử phạt đối với hành vi không đội mũ bảo hiểm

Tôi chở bạn đi trên xe máy, cả hai đều không đội mũ bảo hiểm. Cho tôi hỏi trường hợp này với hành vi không đội mũ bảo hiểm chúng tôi sẽ bị phạt thế nào?


Chở theo hai người không đội mũ bảo hiểm bị phạt như thế nào?


Hành vi không đội mũ bảo hiểmTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2  Điều 30 Luật giao thông đường bộ năm 2008 có quy định như sau:

“Điều 30. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy

2. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách”.

Theo quy định trên, khi tham gia giao thông bằng xe máy, người điều khiển và người ngồi trên xe phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng cách.

Thứ hai, mức phạt khi vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm

Bên cạnh đó, theo Điểm i và Điểm k Khoản 2 Điều 6, Khoản 3 Điều 11 Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Người điều khiển xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

“Điều 11. Xử phạt các hành vi vi phạm khác về quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người được chở trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô, các loại xe tương tự xe gắn máy, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ.

Như vậy, pháp luật yêu cầu người điều khiển, người ngồi trên xe máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách. Trong trường hợp của bạn, các bạn không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe máy như vậy là vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ. Và các bạn sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Hành vi không đội mũ bảo hiểm

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

Vậy trong trường hợp này hai bạn đã vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ. Và mức phạt cụ thể với từng lỗi của 2 bạn như sau:

– Mức phạt đối với bạn (người điều khiển xe máy):

+) Hành vi không đội mũ bảo hiểm của bạn khi tham gia giao thông trên đường bộ: Bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng;

+) Chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm: Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng.

– Mức phạt đối với bạn của bạn (người ngồi sau xe máy):

Hành vi ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm: Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết:

Mức phạt khi không đội mũ bảo hiểm và không mang theo bằng lái

Công an xã có được phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm?

Trong quá trình tìm hiểu, nếu có vấn đề gì vướng mắc liên quan đến vấn đề hình thức xử phạt đối với hành vi không đội mũ bảo hiểm, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

luatannam