19006172

Xử phạt đối với ô tô chở vật liệu xây dựng để rơi vãi năm 2020

Xử phạt đối với ô tô chở vật liệu xây dựng để rơi vãi năm 2020

Xử phạt đối với ô tô chở vật liệu xây dựng để rơi vãi năm 2020 ? Tôi lái xe ô tô tải chở đá nhỏ rải đường. Tôi có phủ bạt khi chở hàng nhưng do không ràng buộc chắc chắn nên đá này có bị rơi vãi xuống đường. Tôi bị thanh tra giao thông yêu cầu dừng xe lập biên bản vi phạm lỗi chở hàng để rơi vãi xuống đường. Theo tôi được biết xe chở vật liệu có bạt che đậy thì không bị xử phạt vậy tại sao tôi bị xử phạt. Trường hợp bị xử phạt thì phạt bao nhiêu tiền? Có bị tạm giữ giấy phép lái xe không?Chở vật liệu xây dựng để rơi vãi năm 2020

Hỗ trợ tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, quy định về yêu cầu phủ bạt khi xe chở vật liệu rời

Căn cứ Điều 72 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về vận tải hàng hóa bằng xe ô tô:

“Điều 72. Vận tải hàng hóa bằng xe ô tô

1. Việc vận chuyển hàng hóa bằng xe ô tô phải chấp hành các quy định sau đây:

a) Hàng vận chuyển trên xe phải được xếp đặt gọn gàng và chằng buộc chắc chắn;

b) Khi vận chuyển hàng rời phải che đậy, không để rơi vãi.”

Như vậy, theo quy định trên thì về nguyên tắc khi vận chuyển hàng hóa rời bằng xe ô tô tải phải che đậy, không để rơi vãi. Do đó, nếu xe bạn có bạt che đậy nhưng vẫn để rơi vãi thì vẫn được coi là vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

Thứ hai, xử phạt đối với ô tô chở vật liệu xây dựng để rơi vãi năm 2020

Căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 2 và Khoản 6 Điều 20 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

“Điều 20. Xử phạt người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về bảo vệ môi trường khi tham gia giao thông

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Chở hàng rời, chất thải, vật liệu xây dựng dễ rơi vãi mà không có mui, bạt che đậy hoặc có mui, bạt che đậy nhưng vẫn để rơi vãi; chở hàng hoặc chất thải để nước chảy xuống mặt đường gây mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường;”

Theo quy định trên, lái xe ô tô tải chở vật liệu xây dựng là cát mà trên xe không có bạt che đậy để cát rơi vãi ra đường thì  sẽ bị áp dụng mức xử phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng. Ngoài ra, còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định.

Thứ ba, về vấn đề tạm giữ giấy tờ xe

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ, đường sắt.

“Điều 82. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

2. Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm một trong các hành vi quy định tại Nghị định này theo quy định tại Khoản 6, Khoản 8 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Khi bị tạm giữ giấy tờ theo quy định tại Khoản 6 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính, nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.”

Theo quy định trên thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ giấy tờ liên quan đến người điều khiển phương tiện để đảm bảo thi hành quyết định xử phạt. Do đó, trường hợp bạn vi phạm lỗi điều khiển xe để rơi vãi vật liệu ra đường thì phía CSGT có quyền tạm giữ Giấy phép lái xe của bạn để đảm bảo việc nộp phạt đúng thời hạn của bạn.

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn giao thông đường bộ trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Mức phạt với lỗi để dầu nhờn, hóa chất rơi vãi xuống đường bộ

luatannam