Xử phạt hành vi điều khiển xe ô tô của công ty chở hàng vượt quá chiều cao

Xử phạt hành vi điều khiển xe ô tô của công ty chở hàng vượt quá chiều cao

Xử phạt hành vi điều khiển xe ô tô của công ty chở hàng vượt quá chiều cao ? Em điều khiển xe ô tô của công ty nhưng bị lập biên bản lỗi chở hàng vượt quá chiều cao. Cho em hỏi lỗi này thì em và công ty đều bị xử phạt hay như thế nào?Tư vấn giao thông đường bộ:Điều khiển xe ô tô của công ty chở hàng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề xử phạt hành vi điều khiển xe ô tô của công ty chở hàng vượt quá chiều cao. Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, mức phạt người điều khiển ô tô chở hàng vượt quá chiều cao

Căn cứ theo quy định tại khoản 4, khoản 9 và khoản 10 Điều 24 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

Điều 24. Xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ

4. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Chở hàng vượt quá chiều cao xếp hàng cho phép đối với xe ô tô tải (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

9. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 2; Điểm b Khoản 4; Khoản 5; Khoản 6 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

10. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản 2; Điểm b Khoản 4; Điểm a Khoản 5; Khoản 6; Khoản 7; Khoản 8 Điều này còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, buộc phải hạ phần hàng quá tải, dỡ phần hàng vượt quá kích thước quy định theo hướng dẫn của lực lượng chức năng tại nơi phát hiện vi phạm.”

Như vậy theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; bạn là người điều khiển xe ô tô bị phạt lỗi chở hàng vượt quá chiều cao cho phép của xe. Do đó, bạn sẽ bị xử phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng; bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng. Ngoài ra, còn buộc hạ phần hàng hóa vượt quá chiều cao quy định.

Thứ hai, mức phạt chủ phương tiện chở hàng vượt quá chiều cao cho phép

Căn cứ theo quy định tại khoản 8 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

8. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Giao phương tiện hoặc để cho người làm công, người đại diện điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 24 Nghị định này hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 24 Nghị định này; “

Điều khiển xe ô tô của công ty chở hàng

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; ô tô chở hàng do công ty đứng tên chở hàng vượt quá chiều cao thì trong trường hợp này công ty của bạn sẽ bị phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng.

Kết luận:

Mức phạt người điều khiển và chủ phương tiện chở hàng vượt quá chiều cao được áp dụng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là bài viết về vấn đề xử phạt hành vi điều khiển xe ô tô của công ty chở hàng vượt quá chiều cao . Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Xử phạt khi ô tô đi ngược chiều của đường một chiều

Mức xử phạt khi vượt quá tốc độ trên đường cao tốc

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề xử lý vi phạm khi tham gia giao thông; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi