Xử phạt khi chở quá số người quy định và không đội mũ bảo hiểm

Xử phạt khi chở quá số người quy định và không đội mũ bảo hiểm

Chào tổng đài tư vấn! Tôi là người điều khiển xe máy nhưng trên xe tôi có 3 người toàn là người lớn. Cả 3 người chúng tôi đều không đội mũ bảo hiểm thì như thế sẽ bị xử phạt với lỗi gì ạ? Và tôi là người lái xe thì có bị tước bằng lái hay không? Xin cảm ơn!Tư vấn giao thông đường bộChở quá số người quy định:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Vấn đề chở quá số người quy định và không đội mũ bảo hiểm; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về mức phạt tiền khi chở quá số người quy định và không đội mũ bảo hiểm

Căn cứ Khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

l) Chở theo 02 (hai) người trên xe, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 14 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;”

Như vậy, trường hợp này sẽ bị áp dụng mức phạt như sau:

+ Hành vi 03 người trên xe không đội mũ bảo hiểm: Mỗi người bị phạt 100.000 đồng đến 200.000 đồng;

+ Hành vi chở người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm: Người điều khiển xe bị phạt thêm 100.000 đồng đến 200.000 đồng;

+ Chở quá số người quy định (02 người) trên xe : Người điều khiển xe bị phạt 100.000 đồng đến 200.000 đồng

Chở quá số người quy định

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Thứ hai, về vấn đề tước quyền sử dụng giấy phép lái xe

Căn cứ Điểm b Khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ- CP như sau: 

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

 b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c, Điểm i, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm đ Khoản 5; Khoản 6; Điểm a Khoản 7; Điểm a Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Theo đó, hành vi chở 02 người trên xe máy và không đội mũ bảo hiểm đều không thuộc trường hợp áp dụng hình phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe.

Trên đây là giải đáp về vấn đề chở quá số người quy định và không đội mũ bảo hiểm. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Quá hạn nộp phạt vi phạm giao thông có bị phạt thêm không?

Xe máy điện vượt đèn đỏ bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề chở quá số người quy định; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay