Xử phạt xe ô tô không chấp hành hiệu lệnh của Cảnh sát giao thông

Xử phạt xe ô tô không chấp hành hiệu lệnh của Cảnh sát giao thông

Tôi đi ô tô đến chỗ đèn xanh đèn đỏ thì tôi thấy có đèn xanh nhưng cảnh sát giao thông đang có hiệu lệnh phải dừng xe nhưng tôi chạy đi luôn thì tôi bị xử phạt với lỗi không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát không?Tư vấn giao thông đường bộChấp hành hiệu lệnh của cảnh sát:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề: Xử phạt xe ô tô không chấp hành hiệu lệnh của Cảnh sát giao thông; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về chấp hành báo hiệu đường bộ:

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 11 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

“Điều 11. Chấp hành báo hiệu đường bộ

2. Khi có người điều khiển giao thông thì người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.”

Như vậy theo quy định trên thì khi có người điều khiển giao thông thì người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông. Do đó, nếu vi phạm bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Thứ hai, mức phạt ô tô không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông:

Căn cứ theo điểm b Khoản 5 và điểm b Khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông.

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h, Điểm i Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm d Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Như vậy, trong trường hợp bạn không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông theo quy định bạn sẽ bị phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Ngoài ra bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau đây:

Mức phạt xe máy không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông

Quy định mới về không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi