Bảo đảm quyền lợi cho người lao động khi công ty cũ nợ tiền BHXH

Bảo đảm quyền lợi cho người lao động khi công ty cũ nợ tiền BHXH

Bảo đảm quyền lợi cho người lao động khi công ty cũ nợ tiền BHXH? Trước đây tôi làm việc ở công ty cũ được hơn 2 năm sau đó tôi nghỉ việc và chuyển sang công ty mới. Khi sang công ty mới, công ty yêu cầu tôi cung cấp sổ BHXH để công ty tham gia BHXH cho tôi, tuy nhiên tôi vẫn chưa lấy lại sổ từ công ty cũ. Khi tôi quay lại công ty cũ yêu cầu họ trả sổ BHXH thì họ không chịu trả. Tôi có liên hệ với cơ quan BHXH thì được biết sổ của tôi vẫn chưa được chốt và công ty cũ chỉ đóng được hơn 6 tháng BHXH cho tôi thôi. Bây giờ tôi phải làm gì để đảm bảo quyền lợi của mình và lấy được sổ BHXH.Quyền lợi cho người lao độngTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về quyền lợi cho người lao động khi công ty nợ tiền bảo hiểm Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ điểm 3.2 khoản 3 Điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

3.2. Đối với đơn vị nợ tiền đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, nếu người lao động đủ điều kiện hưởng BHXH hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc thì đơn vị có trách nhiệm đóng đủ BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định, cơ quan BHXH xác nhận sổ BHXH để kịp thời giải quyết chế độ BHXH, BHTN cho người lao động.

Trường hợp đơn vị chưa đóng đủ thì xác nhận sổ BHXH đến thời điểm đã đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN. Sau khi thu hồi được số tiền đơn vị còn nợ thì xác nhận bổ sung trên sổ BHXH.

Theo quy định trên:

Kể từ ngày Quyết định 595/QĐ-BHXH có hiệu lực (ngày 1/7/2017) thì khi công ty nợ tiền bảo hiểm xã hội mà không thể đóng đủ thì vẫn có thể nộp hồ sơ chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động; tuy nhiên, khi đó chỉ được xác nhận quá trình đóng bảo hiểm đến thời điểm công ty đã đóng tiền còn thời gian công ty đang nợ sẽ được bổ sung sau khi công ty đóng đủ tiền.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 18 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động tham gia BHXH có các quyền sau đây: 

1. Được tham gia và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật này.

2. Được cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội.

3. Nhận lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội đầy đủ, kịp thời,

7. Định kỳ 06 tháng được người sử dụng lao động cung cấp thông tin về đóng bảo hiểm xã hội; định kỳ hằng năm được cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận về việc đóng bảo hiểm xã hội; được yêu cầu người sử dụng lao động và cơ quan bảo hiểm xã hội cung cấp thông tin về việc đóng, hưởng bảo hiểm xã hội.

8. Khiếu nại, tố cáo và khởi kiện về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.

Quyền lợi cho người lao động

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó, khi bạn có yêu cầu mà công ty cũ vẫn không chốt sổ bảo hiểm cho bạn, bạn có thể khiếu nại đến Giám đốc công ty hoặc Phòng lao động – thương binh và xã hội nơi công ty đặt trụ sở chính để được giải quyết.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Bảo đảm quyền lợi cho người lao động khi công ty cũ nợ tiền BHXH.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Có được cấp sổ BHXH mới khi làm việc ở công ty mới không?

Không lấy được sổ bảo hiểm từ công ty cũ

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc về Quyền lợi cho người lao động khi công ty nợ tiền bảo hiểm, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button