19006172

Bảo hiểm y tế theo hộ gia đình là gì?

Bảo hiểm y tế theo hộ gia đình là gì?

Bảo hiểm y tế theo hộ gia đình là gì? Sổ hộ khẩu nhà tôi có 5 người, trong đó có một cháu đi học nên đóng bảo hiểm y tế theo nhà trường, một cháu đang đi làm tại Hà Nội và đã có thẻ BHYT của doanh nghiệp, mẹ tôi đang hưởng bảo hiểm y tế do đang hưởng lương hưu. Vậy tôi muốn mua bảo hiểm y tế cho tôi và chồng tôi có được không? Mức đóng là bao nhiêu?Bảo hiểm y tế theo hộ gia đình là gìTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về bảo hiểm y tế theo hộ gia đình là gì; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau

Tại Khoản 1 Điều , Khoản 1 Điều 2, Khoản1 và Khoản 2 Điều 5 Nghi định 146/2018/NĐ-CP quy định đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình:

“Điều 1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người quản lý doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập và người quản lý điều hành hợp tác xã hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức.

Điều 2. Nhóm do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng

1. Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

Điều 5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

1. Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này.

2. Người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3 , 4 và 6 Nghị định này và đối tượng đã tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại khoản 1 Điều này.”

Theo thông tin chị cung cấp thì gia đình chị có 1 cháu tham gia bảo hiểm y tế theo nhà trường, 1 cháu đi làm ăn Hà Nội và đã có thẻ BHYT của doanh nghiệp, mẹ chị đang hưởng bảo y tế do hưởng lương hưu nên 3 người này không thuộc diện tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình. Như vậy, hộ gia đình bạn được xác định gồm chị và chồng chị. Chị và chồng chị cùng mua bảo hiểm y tế với mức đóng được xác định theo điểm e khoản 1 Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

e) Mức đóng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại Điều 5 Nghị định này như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất“.

Bảo hiểm y tế theo hộ gia đình là gì

 

Luật sư tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó thì mức đóng là:

+ Người thứ nhất sẽ phải đóng với mức 4,5% mức lương cơ sở (mức lương cơ sở thời điểm hiện tại là 1.490.000 đồng), tương đương 804.600 đồng / 1 năm

+ Người thứ 2 đóng với mức 70% của người thứ nhất tương đương 563.220 đồng / 1 năm.

Tóm lại, chị và chồng chị có thể tham gia bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình với mức đóng như trên.

Trên đây là bài viết về vấn đề bảo hiểm y tế theo hộ gia đình là gì?

Ngoài ra, anh chị có thể tham khảo bài viết: 

Thủ tục mua bảo hiểm y tế

Quyền lợi khi mua bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình

Trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam