Các trường hợp thân nhân được hưởng chế độ tử tuất một lần theo nguyện vọng.

Các trường hợp thân nhân được hưởng chế độ tử tuất một lần theo nguyện vọng.

Bố tôi đã tham gia đóng BHXH được 17 năm tại công ty, thời gian có điều trị bệnh tại bệnh viện nhưng không qua khỏi. Mẹ tôi mất sớm, nhà chỉ còn 2 anh em, tôi 22 tuổi còn em tôi năm nay mới 15 tuổi. Tôi có nghe nói 2 anh em sẽ được hưởng trợ cấp của BHXH nhưng tôi có nguyện vọng nhận một lần số tiền đó có được không?Tư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn, trường hợp này của bạn chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Theo điểm a Khoản 1 Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì người lao động đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi chết thì thân nhân được hưởng chế độ tử tuất.

Căn cứ Khoản 2 Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

2. Thân nhân của những người quy định tại khoản 1 Điều này được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, bao gồm:

a) Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai;”

Bên cạnh đó, tại khoản 3 Điều 69 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, một trong các trường hợp được hưởng trợ cấp tuất một lần là:

“Điều 69. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất một lần.

3. Thân nhân thuộc diện hưởng trợ cấp tuất hằng tháng theo quy định tại khoản 2 Điều 67 mà có nguyện vọng hưởng trợ cấp tuất một lần, trừ trường hợp con dưới 06 tuổi, con hoặc vợ hoặc chồng mà bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;”

Theo quy định trên, khi thân nhân đủ điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng mà có nguyện vọng nhận trợ cấp tuất một lần thì sẽ được hưởng tuất một lần trừ trường hợp con dưới 6 tuổi; con hoặc vợ hoặc chồng mà bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên. Do đó, trong trường hợp này, thân nhân của bố bạn còn 02 chị em bạn. Em bạn 15 tuổi nên 02 chị em bạn có thể làm hồ sơ hưởng trợ cấp tuất một lần.

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Gia đình bạn có thể lựa chọn hưởng trợ cấp tuất một lần khi có nhu cầu vì không thuộc một trong hai trường hợp bị cấm theo Khoản 3 Điều 69 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm vấn đề này tại bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ tử tuất và thời gian nộp

Thời điểm thân nhân nộp hồ sơ hưởng chế độ tử tuất

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì vướng mắc về Các trường hợp được hưởng tuất một lần theo nguyện vọng, bạn vui lòng liên hệ: Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi