19006172

Cách tính ngày nghỉ chăm con ốm năm 2024 như thế nào?

Nội dung câu hỏi:

Cách tính ngày nghỉ chăm con ốm năm 2024 như thế nào? Khi con dưới 3 tuổi ốm ở nhà chăm con, bác sĩ cho nghỉ 3 ngày, nhưng người mẹ nghỉ phép năm 1 ngày và đi làm 1 ngày. Vậy cho em hỏi là người mẹ chỉ được hưởng chế độ BHXH 1 ngày có đúng không hay là người mẹ vẫn được hưởng chế độ ốm đau 3 ngày theo giấy hưởng chế độ ốm đau vậy tổng đài?

Mức hưởng của ngày nghỉ này tính theo trợ cấp của BHXH như thế nào? Người mẹ phải nộp hồ sơ trong bao nhiêu lâu kể từ ngày con bị ốm? Hình như công ty cũng phải lập văn bản đề nghị giải quyết chế độ đúng không? Lập theo mẫu nào và chỉ giùm tôi cách lập được không ạ? Tôi xin cảm ơn rất nhiều.Cách tính ngày nghỉ chăm con ốm năm 2021

Tổng đài hỗ trợ tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi Cách tính ngày nghỉ chăm con ốm năm 2021 của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cách tính ngày nghỉ chăm con ốm năm 2024

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về Cách tính ngày nghỉ chăm con ốm năm 2021 như sau:

“Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.”

Theo đó, điều kiện để hưởng chế độ khi chăm sóc con ốm thì người lao động phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

Dẫn chiếu đến trường hợp bạn hỏi, Người mẹ được bác sĩ cấp giấy nghỉ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội 03 ngày. Trên thực tế, người mẹ nghỉ hưởng chế độ chăm sóc con ốm là 1 ngày, 1 ngày nghỉ phép năm đã có lương do công ty chi trả, còn 1 ngày người lao động vẫn đi làm và đã có lương nên chế độ ốm đau khi nghỉ chăm con ốm chỉ được tính là 1 ngày.

Mức hưởng trợ cấp BHXH khi chăm con ốm

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 4 Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 28. Mức hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.”

Trường hợp người lao động mới bắt đầu làm việc hoặc người lao động trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó.

4. Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày.”

Như vậy, mức hưởng chế độ khi người mẹ nghỉ chăm con ốm theo quy định bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc : 24 ngày x số ngày nghỉ được hưởng chế độ.

Thời hạn nộp hồ sơ khi con ốm

Căn cứ Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về thời hạn giải quyết hưởng chế độ ốm đau:

“Điều 102. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100; các khoản 1; 2; 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động; người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Luật này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc cho người sử dụng lao động để giải quyết quyền lợi của mình khi phải nghỉ việc để chăm sóc con bị ốm đau.

Cách điền mẫu 01B-HSB để giải quyết chế độ chăm con ốm

Căn cứ phụ lục Quyết định 166/QĐ-BHXH để giải quyết chế độ ốm đau trong trường hợp con của người lao động ốm, bạn điền vào mục III phần A của mẫu 01B-HSB như sau:

Cột A : Ghi số thứ tự

Cột B: Ghi Họ và Tên của người lao động trong đơn vị đề nghị giải quyết trợ cấp BHXH.

Cột 1: Ghi mã số BHXH của người lao động trong đơn vị đề nghị giải quyết trợ cấp BHXH.

Cột 2: Ghi ngày/tháng/năm đầu tiên người lao động thực tế nghỉ việc hưởng chế độ theo quy định

Cột 3: Ghi ngày/tháng/năm cuối cùng người lao động thực tế nghỉ hưởng chế độ theo quy định:

Cột 4: Ghi tổng số ngày thực tế người lao động nghỉ việc trong kỳ đề nghị giải quyết:

Cột C: Ghi số tài khoản, tên ngân hàng, chi nhánh nơi người lao động mở tài khoản; trường hợp người lao động không có tài khoản cá nhân thì bỏ trống.

Cột D:  Ghi chỉ tiêu xác định điều kiện, mức hưởng (Chỉ kê khai đối với đơn vị thực hiện giao dịch điện tử không gửi kèm theo chứng từ giấy):

Ghi ngày/tháng/năm sinh của con.

Cột E: Ghi ngày nghỉ hàng tuần của đơn vị mẹ.

Nếu có vấn đề gì vướng mắc về Cách tính ngày nghỉ chăm con ốm năm 2021 bạn vui lòng liên hệ Hỗ trợ tư vấn Online 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Giải quyết chế độ nghỉ chăm sóc con ốm khi không có giấy khai sinh của con

luatannam