Cách tính thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp như nào?

Cách tính thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp như nào?

Mình đóng BHTN 4 năm 4 tháng. Được chia làm 2 giai đoạn: khi đóng được 1 năm 11 tháng thì mình đã lấy BHTN 3 tháng. Sau đó mình đóng thêm 2 năm 5 tháng. Hỏi bây giờ mình làm BHTN thì thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp của mình như nào? 

Thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệpTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Với câu hỏi của bạn, Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định Điều 45 Luật việc làm 2013:

“Điều 45. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

1.Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp; là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục; được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc; theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

2. Sau khi chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp; thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trước đó của người lao động không được tính để hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp cho lần hưởng bảo hiểm thất nghiệp tiếp theo; được tính lại từ đầu; trừ trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại các điểm b, c, h, l, m và n khoản 3 Điều 53 của Luật này.”

Như vậy, sau khi chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp lần 1, bạn đã hưởng hết 3 tháng cho quãng thời gian 1 năm 11 tháng; nên thời gian đóng BHTN này của bạn sẽ không được tính cho lần hưởng sau. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp cho lần hưởng bảo hiểm thất nghiệp tiếp theo được tính lại từ đầu; theo đó thời gian đóng BHTN được hưởng là 2 năm 5 tháng.

Về cách xác định thời gian hưởng BHTN:

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 50 Luật việc làm 2013 quy định về mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

2. Thời gian hưởngtrợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng“.

Thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệpTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Theo đó; nếu người lao động tham gia bảo hiểm từ đủ 1 năm đến 3 năm thì được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp. Sau đó cứ 1 năm thì sẽ được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp.

Trường hợp của bạn, bạn có thời gian đóng là 2 năm 5 tháng nên bạn sẽ được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp.

Kết luận:

Bạn được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi của bạn liên quan đến cách tính thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về vấn đề cách tính thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay